Người dân “túm tụm” chờ tiêm phòng vắc-xin giữa tâm dịch COVID-19 Bắc Giang

Thứ Năm, 10/06/2021 11:54

Rất đông người dân tập trung tại UBND xã để tiêm phòng vắc-xin nhưng không giữ khoảng cách an toàn, vi phạm nghiêm trọng quy định phòng, chống dịch COVID-19.


Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh ghi lại cảnh rất đông người dân tập trung tại UBND xã để tiêm phòng vắc-xin chống COVID-19, tuy nhiên mọi người không giữ khoảng cách an toàn, vi phạm quy định 5K của Bộ Y tế.

Người dân “túm tụm” chờ tiêm phòng vắc-xin giữa tâm dịch COVID-19 Bắc Giang - hình ảnh 1

Người dân xã Mai Trung tập trung đông đúc trong UBND xã để được tiêm phòng vắc-xin phòng, chống COVID-19

Cùng với đó là thông tin chia sẻ: “Mọi người cho em hỏi cái, như vậy có phải là không tập trung trên 2 người không ạ? Trong khi suốt ngày được nghe loa truyền thông của xã và các xe đi tuyên truyền người người phải giữ khoảng cách 2m, chân tay phải sát khuẩn… nọ kia. Giả sử sáng nay chẳng may có 1 người F0 thì phải làm sao, có còn đủ xe cứu thương và khu để làm bệnh viện dã chiến nữa không? Những người áo trắng mọi miền đất nước chưa đủ mệt sao… Em thấy choáng thật, không biết ý thức tất cả mọi người để ở đâu, trong khi dịch bệnh ta không nhìn bằng mắt được”.

Người dân “túm tụm” chờ tiêm phòng vắc-xin giữa tâm dịch COVID-19 Bắc Giang - hình ảnh 2

Theo tìm hiểu của PV, sự việc trên xảy ra tại UBND xã Mai Trung (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) vào sáng 8/6.

Ngày 10/6, đại diện Huyện ủy Hiệp Hòa (Bắc Giang) cho hay, đơn vị này đã nắm được thông tin vụ việc. Theo đó, sáng 8/6, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa tổ chức tiêm vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Mai Trung theo kế hoạch.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức, Đảng ủy, UBND xã không sát sao chỉ đạo, để nhân dân tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng, chống dịch. Một số người dân phản ánh lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn toàn huyện.

Người dân “túm tụm” chờ tiêm phòng vắc-xin giữa tâm dịch COVID-19 Bắc Giang - hình ảnh 3

Mọi người đứng túm tụm, vi phạm nghiêm trọng khoảng cách an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Ngay khi nắm được thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo tạm dừng tiêm vắc-xin tại xã Mai Trung. Đồng thời, Huyện ủy đã có văn bản phê bình Bí thư Đảng ủy và Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Mai Trung; yêu cầu rút kinh nghiệm và kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo bằng văn bản gửi Thường trực Huyện ủy vào ngày 11/6/2021.

Việc tập trung đông người tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan bệnh tật

Người dân “túm tụm” chờ tiêm phòng vắc-xin giữa tâm dịch COVID-19 Bắc Giang - hình ảnh 4

Huyện Hiệp Hòa cùng 2 huyện Việt Yên, Yên Dũng là 3 huyện của Bắc Giang được yêu cầu thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch. Ngày 9/6, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu người dân 3 huyện này trong 14 ngày tới, ai không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra ngoài, thực hiện người nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không ai đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình với tinh thần “nhà nhà cửa đóng then cài”. Thực hiện nghiêm cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Người dân “túm tụm” chờ tiêm phòng vắc-xin giữa tâm dịch COVID-19 Bắc Giang - hình ảnh 5

Tính đến sáng 10/6, Bắc Giang ghi nhận thêm 16 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm toàn tỉnh lên 3.621 ca. Toàn tỉnh đã xác định được F1 là 22.039 trường hợp; F2 là 86.094 trường hợp (tính đến 19h ngày 9/6)

Trong ngày 9/6, đã có thêm 95 bệnh nhân tại tỉnh Bắc Giang đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 526 bệnh nhân ra viện). Hiện đã có 316 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 51 bệnh nhân âm tính lần 2.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC