Người dân Hà Tĩnh nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly

Thứ Tư, 04/08/2021 14:57

Để giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung, nhiều người dân Hà Tĩnh đã chủ động nhường nhà ở của mình cho đồng hương về quê cách ly.


Tính đến chiều 3/8, Hà Tĩnh có hơn 7.000 người về từ các tỉnh đang có dịch. Do số lượng người về quá lớn, trong khi các khu cách ly ở một số huyện không thể đáp ứng, nhiều địa phương đã thực hiện phương án cho công dân cách ly tại nhà.

Huyện miền núi Hương Khê có gần 2.000 người đăng ký về quê, nhưng toàn huyện chỉ bố trí 4 khu cách ly tập trung.

Dựa theo tình hình hiện tại, huyện lên kế hoạch cho người dân thực hiện cách ly tại nhà tuỳ theo điều kiện cụ thể. Biết thông tin này, nhiều người ở huyện Hương Khê đã tình nguyện đăng ký cho mượn nhà của mình để đồng hương về quê cách ly.

Người dân Hà Tĩnh nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly - hình ảnh 1

Nhiều hộ dân ở huyện miền núi Hương Khê nhường nhà cho công dân về quê cách ly.

Ông Hồ Sỹ Quân (60 tuổi, trú thôn 8, xã Hương Long, huyện Hương Khê) là một trong nhiều hộ dân ở xã tình nguyện nhường nhà của mình để hỗ trợ đồng hương về quê làm nơi cách ly. Nhà ông Quân khá rộng, đầy đủ tiện nghi, có khu vệ sinh khép kín.

Trước khi người dân về cách ly, ông Quân đã chuẩn bị các thiết bị cần thiết để bà con sử dụng.

“Việc làm này nhằm giúp người dân khi về quê có chỗ cách ly ổn định, giảm thiểu áp lực ở khu cách ly tập trung. Thời gian này, gia đình tôi sẽ sang ở tạm tại nhà anh em, họ hàng xung quanh”, ông Quân cho hay.

Ông Trần Văn Tiều – Bí thư chi bộ thôn 8 xã Hương Long cho biết, 90% người dân tại thôn đều tình nguyện cho mượn nhà của mình để làm nơi cách ly cho người hồi hương.

“Thôn có 135 hộ dân, nhưng đa phần họ đều đồng ý việc nhường nhà để cho bà con ở vùng dịch về quê cách ly. Chúng tôi thường xuyên giám sát việc cách ly tại nhà. Nếu công dân vi phạm sẽ báo cáo lên ban chỉ đạo chống dịch của xã để xử lý”, Bí thư thôn 8 chia sẻ.

Người dân Hà Tĩnh nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly - hình ảnh 2

Ngay từ ngoài cổng vào nhà của người đang thực hiện cách ly y tế được đặt biển thông báo.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, người dân khi về quê phải báo cáo đến chính quyền địa phương, làm đơn xin cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung. Nếu cách ly tại nhà phải viết bản cam kết thực hiện đúng quy định cách ly phòng dịch. Tổ công tác sẽ trực 24/24 ở ngõ nhà có người về cách ly, mỗi ngày tổ trưởng sẽ đi kiểm tra 4 lần ai sai phạm sẽ xử lý ngay. Những nhà ở làm nơi cách ly phải có chỗ nấu ăn, nghỉ ngơi, đặc biệt nhà tắm, nhà vệ sinh khép kín.

Người dân Hà Tĩnh nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly - hình ảnh 3

Người dân ở xã Hương Long tình nguyện nhường nhà và chuẩn bị các vật dụng hỗ trợ công dân cách ly.

“Ngoài ban chỉ đạo của xã, các tổ COVID-19 cộng đồng cũng giám sát thường xuyên, tổ chức hỗ trợ giúp đỡ bà con khi cần. Mục tiêu của việc cách ly tại nhà là nhằm giảm thiểu cách ly tập trung và giảm bớt tỷ lệ lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Mỗi nhà sẽ có 1-3 người cách ly, tuỳ theo điều kiện cụ thể”, ông Nguyễn Quốc Việt – Chủ tịch UBND xã Hương Long, huyện Hương Khê cho hay.

Tính từ ngày 26/7 đến nay, Hương Khê có 735 người về, trong đó 218 người đang thực hiện cách ly tại khu tập trung, 517 người đang thực hiện cách ly tại nhà.

“Kế hoạch của huyện là cho công dân có nguyện vọng cách ly tại nhà nếu có đủ điều kiện. Hiện tại, nhiều gia đình đã dồn sang ở nhà khác và nhường lại nhà của mình để cho người hồi hương cách ly. Nhà ở sẽ có 1-3 người cách ly tuỳ theo điều kiện cơ sở vật chất”, một lãnh đạo UBND huyện Hương Khê cho biết.

Người dân Hà Tĩnh nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly - hình ảnh 4

Thức ăn, nhu yếu phẩm được người thân đưa đến đặt giữa bàn trước nhà để tránh tiếp xúc.

Không chỉ huyện Hương Khê, tại xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang cũng có 30 hộ dân tình nguyện nhường nhà cho người cách ly.

“Khi biết tin đồng hương từ miền Nam về đông nhưng thiếu chỗ ở nên nhiều hộ dân đã tự nguyện nhường nhà của mình cho bà con cách ly”, ông Nguyễn Xuân Thê – Bí thư Đảng uỷ xã Đức Lĩnh chia sẻ.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC