Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch

Thứ Bảy, 01/01/2022 12:06

Chương trình đếm ngược đón chào năm mới trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tổ chức không khán giả nhưng hàng nghìn người vẫn tập trung chật cứng theo dõi khiến nguy cơ lây lan, tăng cấp độ dịch ở TP.HCM là rất lớn.


Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 1

Đêm cuối cùng của năm cũ 31/12, hàng nghìn người đổ về các địa điểm ở trung tâm TP.HCM để vui chơi, chờ đón năm mới 2022. Nhiều tuyến đường dẫn tới phố đi bộ Nguyễn Huệ bị ùn tắc như Đồng Khởi, Tôn Đức Thắng, Pasteur, Hồ Tùng Mậu…Các điểm gửi xe xung quanh phố đi bộ liên tục thông báo hết chỗ khi lượng xe tới gửi quá đông.

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 2

Toàn bộ phố đi bộ Nguyễn Huệ cấm xe cộ di chuyển để thực hiện Chương trình đếm ngược (Countdown) đón chào năm mới 2022 tại thành phố diễn ra từ 22h ngày 31/12/2021 đến 00h10 ngày 1/1/2022 tại khu vực phía trước tòa nhà Sunwah.

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 3

Để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-29, TP.HCM thực hiện phương thức chương trình không mời đại biểu và khán giả tham dự. Tuy nhiên, trước thời điểm chương trình nghệ thuật bắt đầu lúc 22h, khu vực xung quanh sân khấu Countdown được che chắn 2 lớp nhưng hàng nghìn người vẫn tập trung rất đông theo dõi từ xa.

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 4

Khi chương trình diễn ra, khu vực hai bên sân khấu trên phần đường đi bộ người xem chật như nêm, không còn một khoảng trống mặc dù không xem được các nghệ sỹ biểu diễn bên trong. Việc thực hiện tuân thủ quy định 5K là “bất khả thi”.

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 5

Toàn bộ chương trình được truyền hình, truyền thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Thành phố, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM và Việt Nam; trực tuyến trên các hạ tầng truyền thông xã hội thông qua các kênh và trang tin điện tử. Tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm, ca nhập viện và tử vong vẫn còn nhiều. Với việc tập trung quá đông người như này khiến nhiều người lo lắng. Với việc tập trung quá đông người như này khiến nhiều người lo lắng TP tăng cấp độ dịch. Theo thông báo của UBND TP HCM, tính đến ngày 30/12, dịch tại thành phố vẫn ở cấp độ 2 là vùng vàng – nguy cơ trung bình.

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 6

Trong lễ Noel vừa qua và thời điểm chuẩn bị bước sang năm mới 2022 hiện tại nhiều khu vực công cộng ở trung tâm TP.HCM như phố đi bộ Nguyễn Huệ, nhà thờ Đức Bà, các trung tâm thương mại luôn tập trung rất đông người, không tuân thủ quy định 5K… nguy cơ dịch có thể bùng phát trở lại. Trước đó, ngày 17/12, Bộ Y tế đề nghị Chính phủ xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại địa phương có nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 7

Đến ngày 22/12, Thủ thướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương không tổ chức hoạt động tập trung đông người, nhất là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán; cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị xử lý. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch 2022 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND tỉnh, thành phố. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, không tổ chức bắn pháo hoa, hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người.

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 8

Nhiều khu vực cách sân khấu với khoảng cách gần 100m nhưng nhiều người tập trung rất đông, đứng san sát nhau, cố nhoi người lên để theo dõi chương trình, chờ đợi thời khắc đếm ngược. Nhiều em nhỏ và các cô gái được công lên vai để xem chương trình ca nhạc trước lúc đếm ngược.

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 9

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 10

Những thùng rác, ghế ngồi, điểm cao hai bên phố đi bộ đều được tận dụng để có thể xem sân khấu Countdown. Nhiều người cố chen lấn tìm những vị trí để xem được rõ nhất.

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 11

Một số tuyến đường xung quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ như Ngô Đức Kế, Mạc Thị Bưởi, Huỳnh Thúc Kháng… gần sân khấu Countdown cũng đông đúc người đứng xem, xe cộ dựng chật kín các tuyến đường này.

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 12

Hàng chục người bán đồ ăn, uống mang cả hàng, ghế vào bên trong phố đi bộ bán nhưng không bị lực lượng chức năng xử lý.

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 13

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 14

Nhiều nhóm bạn trẻ sau khi mua đồ ăn từ hàng rong, các quán, tiệm hai bên phố mang vào giữa phố ngồi tụ tập ăn uống trực tiếp. Một số nhà hàng, khách sạn hai bên phố đi bộ cũng bày bàn ghế bán cho khách ngồi nghe chương trình nghệ thuật.

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 15

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 16

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch - hình ảnh 17

Thời điểm gần đến khoảng khắc đếm ngược, các nghệ sỹ biểu diễn những bản nhạc sôi động, hàng nghìn bạn trẻ hò hét, nhún nhảy theo nhịp điệu, chen lấn quay phim khoảnh khắc đếm ngược làm tăng nguy cơ lây nhiễm nếu có những trường hợp F0 tham gia.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC