Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm

Thứ Sáu, 01/10/2021 7:04

Đêm 30/9, dòng người kéo dài nhiều km trên Quốc lộ 1 (đoạn qua thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, nơi giáp ranh giữa TP.HCM và tỉnh Long An) để hy vọng được thông chốt về miền Tây.


Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm - hình ảnh 1

Từ đầu giờ chiều 30/9, rất đông người dân chạy xe máy chở hành lý, nhu yếu phẩm đổ về chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1, khu vực giáp ranh giữa huyện Bình Chánh (TP.HCM) và huyện Bến Lức (Long An) để về miền Tây. Càng về tối lượng người đổ về càng đông, đứng chắn một làn đường khiến quốc lộ ùn tắc.

Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm - hình ảnh 2

Mặc dù lực lượng chức năng yêu cầu người dân quay trở về nơi cư trú, tuy nhiên, nhiều người vẫn ở lại khu vực này chờ được qua chốt để về quê. Nhiều người bóp còi, lên tiếng yêu cầu lực lượng chức năng cho qua để về quê.

Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm - hình ảnh 3

Dừng xe sát lề đường gần chốt kiểm soát, anh Võ Văn Giang, quê Cà Mau, làm công nhân quận Bình Tân, chở một valy lớn, treo thêm 2 chai nước suối cùng 1 ổ bánh mì để ăn trên đường về quê. Người đàn ông 30 tuổi cho biết, anh bị thất nghiệp 3 tháng nay, không có thu nhập. “Thu nhập không có, chủ trọ không giảm tiền phòng. Ở lại thì cũng không được nên tôi buộc trả phòng để về quê”, anh Giang nói.

Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm - hình ảnh 4

Dòng người xếp hàng dài trên quốc lộ để về quê. “Vợ con ở quê. Tôi ở thành phố cũng không có việc làm, tiền thì cạn dần. Tôi hết cách rồi, biết thành phố không cho ra khỏi địa bàn nhưng nếu ở lại thì tiền đâu mà sống”, người đàn ông tên Tùng (quê Đồng Tháp) chia sẻ.

Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm - hình ảnh 5

Nhiều người cho biết, họ là công nhân quê ở miền Tây lên TP.HCM để kiếm việc làm. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhiều tháng qua, không còn có thể cầm cự được nên đã trả phòng trọ, chất đồ đạc lên xe máy để về quê.

Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm - hình ảnh 6

Trẻ em ngủ trên tay ba mẹ trong hành trình rời TP.HCM.

Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm - hình ảnh 7

Người lớn, trẻ nhỏ đều mệt mỏi. Theo UBND TP.HCM, người dân không được tự ý đi lại giữa TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác trừ trường hợp được ưu tiên theo quy định hoặc được các cơ quan, tổ chức được cấp có thẩm quyền cho phép đưa, đón người dân của các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương.

Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm - hình ảnh 8

Đoàn người vẫn kiên nhẫn chờ đợi tại đây suốt nhiều giờ liền với hy vọng được thông chốt để về quê, gây nên tình trạng ùn tắc trên Quốc lộ 1, theo hướng TP.HCM – Long An.

Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm - hình ảnh 9

Cảnh sát liên tục vận động người dân quay về nhà trọ nhưng đám đông vẫn không chấp hành. Đứng lẫn trong dòng người, anh Lê Ngọc Tân (23 tuổi, quê Trà Vinh) chia sẻ anh lên TP.HCM được 6 tháng nhưng chỉ làm việc được 3 tháng thì bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh. “Nghe thành phố nới lỏng nên tôi trả phòng trọ để về quê. Về nhà có gì ăn đó”, anh nói.

Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm - hình ảnh 10

Dòng người xếp hàng dài trên Quốc lộ 1 hướng về miền Tây.

Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm - hình ảnh 11

Hành trình về quê lỉnh kỉnh đồ đạc, vật dụng.

Muốn về quê, hàng nghìn người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM lúc nửa đêm - hình ảnh 12

Đến 0h sáng 1/10, lực lượng chức năng phát phiếu để người dân điền thông tin nguyện vọng về quê. Theo đó, những phiếu điền thông tin này sẽ được lực lượng chức năng tổng hợp, gửi thông tin về cho các địa phương. “Bà con lưu ý, sau khi có địa phương chấp thuận chủ trương đón bà con về thì TP.HCM sẽ sắp xếp phương tiện để đưa bà con về, bà con yên tâm. Hiện tại, sau khi bà con điền thông tin và nộp lại thì sẽ có bộ phận cán bộ sắp xếp chỗ nghỉ ngơi cho bà con, đặc biệt là các em nhỏ, các em mệt rồi”, giọng một cán bộ phát loa thông báo.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC