Một xã ở Sơn La yêu cầu người dân đi làm ngoài tỉnh phải về trước Tết 22 ngày

Thứ Ba, 04/01/2022 17:12

Một xã ở Sơn La yêu cầu người dân đi làm ở ngoài tỉnh phải về trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần trước 22 ngày để đảm bảo cách ly phòng dịch COVID-19.


Mới đây, UBND xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) vừa ra văn bản gửi Ban quản lý các bản về việc đôn đốc lao động đi làm ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Văn bản ra ngày 30/12/2021 do Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Yên Bùi Văn Thủy ký.

Một xã ở Sơn La yêu cầu người dân đi làm ngoài tỉnh phải về trước Tết 22 ngày - hình ảnh 1

Văn bản của xã Chiềng Yên khiến người dân đi làm ngoài tỉnh hoang mang

Theo văn bản này, để chủ động nắm được số lao động đang đi làm việc ở các khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong tháng 1/2022 và xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với lao động có nhu cầu trở về địa phương trong thời gian Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, xã yêu cầu Ban quản lý các bản khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, phối hợp với các hộ gia đình rà soát, thống kê số lao động làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương tháng 1/2022.

Thứ hai, lên kế hoạch cho các hộ gia đình có người thân đi lao động, đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 phải chủ động về trước ngày 10/1/2022 (tức ngày 8/12 Âm lịch năm Tân Sửu, trước Tết Nhâm Dần 22 ngày) để đảm bảo cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ ba, các công dân khi trở về địa phương trực tiếp đến trạm y tế xã để khai báo y tế và hướng dẫn cách ly y tế theo quy định.

Trong văn bản của UBND xã Chiềng Yên nêu rõ chỉ đạo trên là thực hiện Công văn số 3084/CV-UBND-LĐ ngày 08/12/2021 của UBND huyện Vân Hồ về việc rà soát, báo cáo tình hình số lao động ngoại tỉnh của các xã trên địa bàn huyện.

Văn bản trên khiến không ít người dân ở xã Chiềng Yên cảm thấy hoang mang bởi nếu không về trước ngày 10/1/2022 thì có thể họ sẽ không được ăn Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, thời điểm tháng cuối năm là lúc người lao động phải làm việc, làm thêm hoặc tăng ca để có lo cho gia đình một cái Tết ấm no, về quá sớm sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của họ.

Liên quan đến vụ việc, chiều 4/1, trao đổi với PV, ông Vũ Văn Dũng – Chánh Văn phòng huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) cho biết, ông mới nhận được thông tin vụ việc.

“Do văn bản này ban hành dưới xã, không gửi lên Huyện nên tôi cũng vừa nắm được. Tôi đọc qua văn bản thì thấy sai rồi và yêu cầu khắc phục ngay bằng cách hủy văn bản.

Xã phân trần là họ lo cho bà con về ăn Tết, sợ quá tải các khu cách ly nên yêu cầu người dân về sớm. Bây giờ người dân cứ đi làm bình thường theo quy định của Chính phủ và khi về địa phương tuân thủ quy định cách ly của Bộ Y tế”, ông Dũng chia sẻ.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC