Miền Bắc sắp hứng mưa lớn, chấm dứt nắng nóng kéo dài

Chủ Nhật, 08/08/2021 11:06

Một đợt mưa dông xuất hiện xua tan đi nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua ở khu vực Bắc Bộ.


Miền Bắc sắp hứng mưa lớn, chấm dứt nắng nóng kéo dài - hình ảnh 1

Mưa dông sắp xuất hiện xua tan nắng nóng ở miền Bắc. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua (7/8), ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Hôm nay (8/8), do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C; Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đợt nắng nóng này bắt đầu ở Bắc Bộ và Trung Bộ từ ngày 25/7, đến nay (8/8) tức đã kéo dài được 15 ngày. Dự báo, nắng nóng ở Trung Bộ sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày tới (ít nhất tới giữa tháng 8).

Trong khi đó, ở miền Bắc đang có một rãnh áp thấp hoạt động kết hợp với hội tụ gió trên mực 3.000-5.000m nên trong chiều tối và đêm nay (8/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Từ chiều tối mai (9/8) đến ngày 11/8, mưa dông lan rộng ra nhiều nơi ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Mưa xuất hiện khiến nắng nóng chấm dứt ở Bắc Bộ.

Cơ quan khí tượng lưu ý, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm, trong ngày có mưa rải rác đan xen các khoảng tạnh ráo. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Từ ngày 9/8 đến ngày 11/8, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1; hạ lưu các sông chính ở dưới mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC