Mẹo rút tiền tại ATM dễ dàng trong dịp Tết

Thứ Năm, 04/02/2016 18:12

Dịp cận Tết, nhu cầu rút tiền tại ATM của người dân tăng cao. Vì vậy, hiện tượng không rút được tiền cũng thường xảy ra. Để chủ thẻ ATM có thể chủ động giảm thiểu những sự cố ngoài ý muốn khi rút tiền từ máy ATM, có thể áp dụng những cách sau.

Lựa chọn thời gian giao dịch thuận lợi

Chủ thẻ nếu chưa quá gấp rút nên tránh các khung giờ cao điểm như khoảng từ 17-19h hàng ngày khi thực hiện các giao dịch, đặc biệt là rút tiền trên ATM.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm từ những năm trước đây cho thấy thời gian từ ngày 26 đến ngày 28 tháng Chạp âm lịch là thời gian “cao điểm” tại các ATM, chủ thẻ cần có dự trù trước, tránh thực hiện giao dịch trên ATM vào thời điểm này.

Thao tác hiệu quả trên ATM

Khi rút tiền tại các ATM đông người xếp hàng, chủ thẻ cần chú ý nhập chính xác thông tin để thực hiện được ngay, tránh thao tác nhập lại nhiều lần. Khi vượt quá số lần nhập sai nhất định, thẻ có thể sẽ bị tạm khóa và không thực hiện được giao dịch.

Khi giao dịch được thực hiện thành công, khách hàng phải nhận tiền ngay khi máy ATM trả tiền, tránh việc tiền bị nuốt lại vào trong máy.

Chủ thẻ cũng cần theo dõi thông tin trên ATM để thực hiện những bước kế tiếp, tránh trường hợp một số khách hàng nghĩ rằng sau khi máy nhả thẻ ra là giao dịch không được thực hiện mặc dù trên thực tế là giao dịch đang thực hiện. Nên khách hàng có thể không đợi để lấy tiền và bỏ đi. Sau đó, ATM mới trả tiền ra và số tiền này sẽ bị lấy đi khi người tới sau sử dụng ATM. Vì vậy, khách hàng lưu ý nên chờ trong thời gian tối thiểu là 60 giây.

Nếu gặp trường hợp ATM chưa trả tiền mà màn hình trở lại chế độ bình thường, chủ thẻ cần liên lạc với ngân hàng phát hành thẻ theo số điện thoại hỗ trợ in tại mặt sau của thẻ hoặc theo số điện thoại hỗ trợ thông báo trên ATM.

Khi ATM thông báo giao dịch không thành công, chủ thẻ cũng nên kiểm tra lại số dư tiền trong thẻ. Ngoài ra, nếu máy ATM trả tiền rách, tiền không đảm bảo… khách hàng cần phải giữ lại hoá đơn giao dịch để được đổi lại tại các điểm giao dịch gần nhất của Ngân hàng quản lý ATM.

Mẹo rút tiền tại ATM dễ dàng trong dịp Tết - hình ảnh 1

Khi rút tiền tại các ATM đông người xếp hàng, chủ thẻ cần chú ý nhập chính xác thông tin để thực hiện được ngay, tránh thao tác nhập lại nhiều lần. (Ảnh minh họa).

Để đảm bảo an toàn khi đi rút tiền

Cuối năm âm lịch cũng là thời điểm tội phạm hoạt động mạnh. Chủ thẻ cần lưu ý để tránh nguy cơ bị lộ thông tin thẻ và dẫn tới việc mất tiền trong tài khoản. Khi sử dụng tại các ATM chưa được trang bị phần che bàn bàn phím, chủ thẻ nên dùng tay để che khi nhập PIN đề phòng kẻ xấu gắn camera quay trộm. Trường hợp ATM có các dấu hiệu không bình thường (như có các thiết bị gắn thêm …) thì không nên thực hiện giao dịch và thông báo tới ngân hàng để xử lý.

Trong thời gian qua, địa bàn Hà Nội cũng như cả nước xảy ra nhiều vụ lừa đảo dưới các hình thức khác nhau như: dụ dỗ mở tài khoản rồi mua lại để rút tiền hoặc chuyển tiền ra nước ngoài, giả làm nhân viên ngân hàng thông báo việc khách hàng đã trúng thưởng hay đề nghị khách hàng chuyển tiền, nạp tiền điện thoại vào số điện thoại chỉ định để làm thủ tục nhận thưởng…

Để chủ động phòng tránh các hành vi lừa đảo nêu trên, khách hàng cần chú ý không nên đứng tên để mở tài khoản cho người khác sử dụng, không cung cấp thông tin cá nhân khi nhận được tin nhắn yêu cầu để nhận thưởng và nếu có bất cứ nghi vấn liên quan cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn và xử lý.

Rút tiền trên máy ATM của Ngân hàng khác

Với việc kết nối các ngân hàng hiện nay đã cho phép các chủ thẻ của ngân hàng này giao dịch trên các ATM của ngân hàng khác, điều này tạo thuận lợi cho chủ thẻ và cũng hỗ trợ các ngân hàng tránh việc tập trung quá đông tại một số điểm ATM. Với số lượng ATM trên toàn quốc là hơn 14.000 máy, nếu ATM của ngân hàng này trục trặc, chủ thẻ có thể tìm một ATM của ngân hàng khác để thực hiện giao dịch.

Liên lạc ngay khi gặp sự cố để được hỗ trợ

Trong các trường hợp gặp sự cố khi đang thực hiện giao dịch trên ATM, chủ thẻ cần liên hệ ngay với số điện thoại hỗ trợ của Ngân hàng (in trên mặt sau thẻ) để được hỗ trợ giải quyết.

Theo Đời sống & Pháp luật

VIDEO CHỌN LỌC
loading...