Khả năng đã có mầm bệnh trong cộng đồng

Thứ Tư, 28/04/2021 8:09

Chiều 27/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 nhận định, trong điều kiện hiện nay, khi Việt Nam tiếp tục đón chuyên gia và công dân về nước, mầm bệnh có khả năng “đã có trong cộng đồng”, không chỉ tập trung ở khu vực Tây Nam.


Theo các thành viên Ban Chỉ đạo, phải tiếp tục có biện pháp ngăn chặn dịch từ bên trong, kiên trì nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ TT&TT có những hỗ trợ cần thiết để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác kiểm soát xuất – nhập cảnh ở khu vực biên giới và ở các địa phương có vùng biên.

Khả năng đã có mầm bệnh trong cộng đồng - hình ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra phòng dịch tại tỉnh Tiền Giang ngày 27/4 – Ảnh: Tuấn Dũng

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y – Bộ Quốc phòng, cho biết, theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, sáng 27/4, các đơn vị gồm biên phòng, hải quân, cảnh sát biển, quân y… họp về việc triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch xâm nhập. Bộ Quốc phòng kết luận, khu vực biên giới Tây Nam hiện là trọng điểm, biên giới với Lào cũng có nguy cơ cao.

Tại biên giới với Campuchia, Bộ Quốc phòng tăng cường nhân lực và giao lực lượng biên phòng chủ trì. Theo đó, mỗi tổ chốt được tăng thêm các chốt vệ tinh. Với vùng nước chung, gồm 2 khu vực giữa Việt Nam và Indonesia và giữa Việt Nam với Campuchia, ngoài số tàu của lực lượng biên phòng, tại khu vực phao số 0 sẽ tăng cường lực lượng hải quân.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị Bộ Y tế báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có sự điều hành thống nhất khi các địa phương chủ động thực hiện giãn cách xã hội, cách ly địa bàn để phòng, chống dịch, theo tinh thần khi cách ly các khu vực giáp ranh liên tỉnh thì phải có sự thống nhất giữa các địa phương liên quan. Trong trường hợp giãn cách toàn tỉnh, phải có trao đổi với các tỉnh lân cận và phải báo cáo Thủ tướng.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC