Kết quả giải trình tự gen của 22 trường hợp để tìm biến chủng Omicron

Thứ Năm, 30/12/2021 11:51

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã lấy 22 mẫu bệnh phẩm của các F0 ở khu vực nguy cơ cao để chủ động giám sát, phát hiện sớm biến thể Omicron.


Ngày 30/12, Sở Y tế Hà Nội cho biết, để chủ động giám sát phát hiện sớm biến chủng Omicron, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà hội đã lấy mẫu trên các bệnh nhân có kết quả RT PCR dương tính SARS-CoV-2, gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương giải trình tự gen.

Kết quả cho thấy 15/22 mẫu gửi đều thuộc biến thể Delta, chưa ghi nhận biến chủng Omicron (7 mẫu không đủ tải lượng để giải trình tự gen).

Như vậy, Hà Nội chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Các mẫu thuộc biến thể Delta phân bố tại các quận, huyện: Chương Mỹ (2), Đống Đa (2), Quốc Oai (1), Mỹ Đức (1), Bắc Từ Liêm (1), Hoàn Kiếm (1), Mê Linh (1), Gia Lâm (1), Nam Từ Liêm (1), Hà Đông (1), Thanh Oai (1), Đông Anh (1), Hai Bà Trưng (1).

Trước đó, trưa 28/12, Bộ Y tế công bố ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Việt Nam. Đây là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam.

Theo điều tra có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron. Tất cả cũng đã được cách ly tập trung theo quy định. Trong đó, chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chủ động giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến thể mới như: các quốc gia khu vực Nam Châu Phi và một số quốc gia khu vực châu Âu, thực hiện việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định.

Ngành y tế Hà Nội cũng tăng cường hệ thống giám sát (bao gồm giám sát thường quy, giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do vi rút (SVP), giám sát dựa vào sự kiện (EBS)…), đặc biệt chú ý thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19; phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thu thập, xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron; kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để, không để lây lan, bùng phát dịch trong cộng đồng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC