Hưng Yên yêu cầu người về từ TP HCM, các vùng dịch phải treo biển cảnh báo trước nhà

Thứ Sáu, 09/07/2021 17:41

Tỉnh Hưng Yên yêu cầu người từ TP HCM, các tỉnh miền Nam và các địa phương có dịch về địa bàn thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly tại nhà 21 ngày, phải có biển báo "Điểm cách ly y tế tại nhà" trước nhà.


UBND tỉnh Hưng Yên vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh này.

Nhằm kiểm soát tốt tình hình, phát hiện sớm, khoanh vùng, kịp thời truy vết, xét nghiệm, phấn đấu mục tiêu “Hưng Yên là một thành trì vững chắc trong phòng, chống dịch”, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh:

Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch; yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Nâng cao hơn nữa vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương; thường xuyên nắm sát tình hình, chỉ đạo quyết liệt, sát sao, đi đôi với đôn đốc, giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc triển khai công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền quản lý.

UBND cấp huyện phối hợp ngành công an, quân sự, y tế chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động hệ thống phòng, chống dịch cơ sở; duy trì, kiện toàn và đẩy mạnh hoạt động Tổ Kiểm soát phòng, chống dịch tại các thôn, khu phố, chung cư với thành phần: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố, thành viên các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư và Tổ Covid cộng đồng. Mỗi tổ phụ trách 30 đến 50 hộ gia đình hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà, dò từng đối tượng yêu cầu người từ TP HCM, các tỉnh miền Nam và các địa phương có dịch về địa bàn thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly tại nhà 21 ngày, phải có biển báo “Điểm cách ly y tế tại nhà” trước nhà, lấy mẫu xét nghiệm (3 lần, ngày thứ nhất, ngày thứ 3 và ngày thứ 7).

Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối tuân thủ yêu cầu 5K; khuyến khích người dân tố giác với chính quyền địa phương khi phát hiện người lạ về địa bàn, trốn tránh cách ly, khai báo y tế; yêu cầu khuyến cáo người thân tại vùng dịch tạm thời chưa về địa phương; yêu cầu các gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với chính quyền địa phương.

Kiện toàn Đội phản ứng nhanh cấp xã để hỗ trợ các thôn, tổ dân phố kịp thời xử lý tình huống phòng, chống dịch khi cần; khuyến khích các địa phương căn cứ tình hình dịch, lập các chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực dân cư.

Yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ, trung tâm thương mại, bệnh viện, phòng khám tư nhân duy trì hoạt động Tổ kiểm soát phòng, chống dịch, kiểm soát triệt để người đến cơ sở, yêu cầu thực hiện nghiêm 5K (thường xuyên đeo khẩu trang, bố trí dung dịch khử khuẩn, khoảng cách tối thiểu 2 m, không tập trung, khai báo y tế bắt buộc).

Chốt phòng, chống dịch và công tác truy vết: Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương chỉ đạo hoạt động hiệu quả chốt phòng, chống dịch các cấp, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vào địa bàn tỉnh, nhất là tài xế đường dài, phương tiện chở người về tỉnh từ TP HCM, các tỉnh miền Nam và các địa phương có dịch, chỉ được vào tỉnh khi có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và phải thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, địa phương tổ chức truy vết, lấy mẫu khẩn trương, chính xác, triệt để các F1 trong vòng 24 giờ, các F2 và F3 trong vòng 12 giờ tiếp theo.

Xét nghiệm người về từ TP HCM và các vùng dịch: Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện ngay dịch vụ lấy mẫu, xét nghiệm có thu phí đối với người dân về tỉnh từ vùng dịch, nhất là từ TP HCM và các tỉnh miền Nam, các đối tượng khác khi có đề nghị (theo Quyết định số 1511/QĐ-UBND ngày 30-6-2021 của UBND tỉnh); tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 toàn tỉnh trước ngày 15-7.

Đề nghị người dân phản ánh kịp thời đến đường dây nóng của Sở Y tế (0966331515 và 02213606660) hoặc cơ quan chức năng về việc cơ sở y tế từ chối lấy mẫu xét nghiệm đối với trường hợp có nguy cơ.

Đến sáng 9-7, tỉnh Hưng Yên ghi nhận 15 ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Các ca này đều ở huyện Yên Mỹ và được cách ly tập trung trước đó.

Như vậy, từ ngày 21-6 đến sáng ngày 9-7, toàn tỉnh Hưng Yên đã ghi nhận 126 ca dương tính SARS-CoV-2.

Hưng Yên yêu cầu người về từ TP HCM, các vùng dịch phải treo biển cảnh báo trước nhà - hình ảnh 1

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC