Hôm nay, công bố kết quả gạo từ thiện gây ngộ độc

Thứ Hai, 01/02/2016 7:07

Theo ông Phan Quang Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Nam, hôm nay (1-2) sẽ có kết quả phân tích mẫu gạo từ thiện lấy từ các nhà dân bị ngộ độc ở huyện Hiệp Đức.

Ông Dũng cho biết ngoài lấy mẫu gạo đi phân tích, đơn vị đã truy nguồn gốc số gạo trên. Theo đó, số gạo này nằm trong số 100 suất quà mà nhóm thiện nguyện của ông Phạm Tấn S. (67 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) tặng cho người dân. Ông Dũng cũng đã trực tiếp đến cơ sở xay xát của nhà bà Trần Thị H. (ngụ thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), người cung cấp gạo cho ông S, và nhận thấy cơ sở của bà H. khá tốt. Bà H. chuyên đi mua gạo của người dân trong thị trấn về xay để bán.

Hôm nay, công bố kết quả gạo từ thiện gây ngộ độc - hình ảnh 1

Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện gạo từ thiện có mùi hôi khó chịu

“Điều khá lạ là số gạo này được đóng gói để tặng cho nhiều người mà chỉ có người ở xã Phước Trà bị ngộ độc. Vì thế, phải chờ kết quả phân tích mới biết được chứ giờ không thể nhận định được nguyên nhân” – ông Dũng nói.

Ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Hiệp Đức, cho hay người liên hệ trực tiếp với ông để tặng quà cho người dân không phải là ông S. mà là ông L.A.D (ngụ TP Đà Nẵng). Vì các năm trước, ông D. từng nhiều lần liên hệ đưa quà từ thiện về huyện để trao nên khi nhận quà, ông cũng tin tưởng, không kiểm tra kỹ. Chỉ sau khi xảy ra sự cố, ông đi kiểm tra mới thấy gạo bốc mùi hôi rất khó chịu. Khi đi nhận 30 suất quà, cán bộ xã Phước Trà đã gửi nhờ ô tô của một lãnh đạo công ty cao su ở địa phương.

Theo ông Phạm Tấn S., nhóm của ông đi làm từ thiện nhiều năm nay nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố. Ông S. tỏ ra rất buồn và khẳng định ông mua gạo có nguồn gốc rõ ràng, không hề mua gạo mốc, gạo hết hạn để tặng người dân. Ông S. mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để không ảnh hưởng đến hình ảnh những người làm từ thiện.

Hiện số gạo từ thiện được cho là gây ngộ độc vẫn đang được niêm phong tại xã, chờ kết quả phân tích của cơ quan chức năng mới đưa ra hướng xử lý. Trong khi đó, đến ngày 31-1, chị Hồ Thị Nhân (SN 1978, ngụ thôn 6, xã Phước Trà) vẫn còn khá mệt mỏi và chưa hồi phục sức khỏe hoàn toàn. Chị Nhân kể sáng 20-1, chị được cán bộ xã Phước Trà mời lên trụ sở xã nhận quà gồm 1 bao gạo 10 kg, một bịch bột giặt 1 kg, một chai xì dầu, một chai dầu ăn. Do cả tháng nay nhà hết gạo nên khi vừa đưa về nhà, chị liền lấy gạo nấu cơm ăn và bị nôn ói ngay lập tức.

“Hôm đó, mẹ tôi và con gái đi rẫy về muộn, tôi ở nhà đói bụng quá nên ăn cơm với rau trước. Tôi ăn xong, chưa kịp dọn mâm thì bị nôn, sau đó đau bụng, tiêu chảy. Mẹ tôi sợ quá nên gói gạo lại, không dám ăn nữa” – chị Nhân kể.

Tương tự, tại thôn 6 có 2 trường hợp khác cũng bị nôn ói sau khi lấy gạo từ thiện nấu cơm ăn là ông Hồ Văn Út và bà Hồ Thị Lanh. Ông Hồ Văn Sanh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Phước Trà, xác nhận số gạo từ thiện tại nhà dân có mùi hôi. Sau khi thấy người bị ngộ độc, người dân lấy gạo đó đổ cho gà, heo, chó ăn thì có 1 con heo, 1 con chó và 5 con gà lăn ra chết.

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC
loading...