Hội chẩn toàn quốc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, có ca rất nặng

Chủ Nhật, 07/02/2021 19:55

Tại Bệnh viện Dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế Chí Linh hiện có 30 bệnh nhân có tổn thương phổi.


Trong 2 tuần qua, Tiểu ban Điều trị, Tổ hội chẩn liên tục tổ chức trực tuyến toàn quốc, vừa cập nhật thông tin bệnh nhân sớm và chính xác nhất, vừa kịp thời đưa ra những nhận định, bàn thảo hướng điều trị phù hợp và hiệu quả.

Chiều 7/2, các giáo sư hàng đầu Việt Nam tiếp tục hội chẩn toàn quốc bàn hướng điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Hải Dương, Quảng Ninh và Đà Nẵng.

Buổi hội chẩn theo đề nghị của BV Trường ĐH Kỹ thật Y tế Hải Dương , BV Phổi Quảng Ninh.

BV Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương  (BV dã chiến số 2) đang điều trị 116 bệnh nhân. Trong số này có 2 bệnh nhân nặng, 2 bệnh nhân còn sốt. Đây cũng là nơi đã điều trị thành công và công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân đầu tiên trong đợt dịch bùng phát tại Hải Dương.

Hội chẩn toàn quốc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, có ca rất nặng - hình ảnh 1

Các điểm cầu tham gia buổi hội chẩn.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng nhấn mạnh, tỷ lệ bệnh nhân nặng trên tổng số bệnh nhân mắc giai đoạn này không cao nhưng chúng ta không được lơ là, chủ quan.

“Bệnh nhân khó thở phải được coi là bệnh nhân nặng để phòng ngừa những diễn biến xấu. Các bác sỹ điều trị bệnh nhân COVID-19 phải bám sát Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế. Đề nghị các Sở Y tế bố trí thuốc đầy đủ trong danh mục thuốc theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế”- GS.TS Nguyễn Gia Bình nói.

Từ đầu cầu Hải Dương, BV Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương xin ý kiến hội chẩn đối với BN1965, 62 tuổi. Bệnh nhân nhập viện ngày 4/2, ngày 6/2 bệnh nhân được chuyển vào điều trị tại khu vực hồi sức cấp cứu do khó thở; diễn biến nhanh.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, không đau ngực, không phù, bạch cầu có xu hướng tăng dần lên; bệnh nhân đang được thở oxy kính.

Theo ý kiến của Hội đồng chuyên môn: Do bệnh nhân có diễn biến nhanh, khó thở nên BV Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương cần xem xét có thêm một số xét nghiệm, bổ sung máy HFNC (liệu pháp oxy lưu lượng cao); xem xét tăng thêm liều thuốc; vỗ dung, để bệnh nhân nằm sấp, thay đổi tư thế cho bệnh nhân; xem xét tình trạng hô hấp xâm lấn;  đồng thời tăng sử dụng thuốc kháng vi rút .

Các thành viên của Hội đồng cũng nhấn mạnh, trong trường hợp tỉnh trạng của bệnh nhân không cải thiện có thể xem xét đặt nội khí quản.

Đặc biệt BV phải khẩn trương bổ sung các thuốc kháng vi rút; nếu thiếu thuốc gì phục vụ điều trị phải báo cáo cho lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương, đồng thời tuân thủ các phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân 57 tuổi cũng đang điều trị tại BV Trường ĐH Kỹ thuật Hải Dương.

Bệnh nhân có tiền sử viêm gan B, đã được chuyển vào Hồi sức tích cực do khó thở tăng lên vào ngày 6/2. Hình ảnh chụp CT phổi cho thấy tổn thương phổi tăng lên nhiều hơn, bạch cầu tăng. Hiện bệnh nhân tỉnh, được thở HFNC.

Theo Hội đồng chuyên môn, nam bệnh nhân có diễn biến nhanh song các thầy thuốc tại Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương đang đi đúng hướng trong phác đồ điều trị.

Tại BV dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế Chí Linh hiện có 30 bệnh nhân có tổn thương phổi. Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân ổn định và được các chuyên gia tăng cường từ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương theo dõi sát.

Tại đầu cầu Quảng Ninh, BV Phổi Quảng Ninh đã báo cáo và xin ý kiến Hội đồng về BN1562, nữ 55 tuổi, ngày thứ 9 điều trị.

Hiện bệnh nhân đã đỡ mệt, cắt sốt… Hội đồng chuyên môn đề nghị BV duy trì điều trị, thay đổi tư thế nằm sấp cho bệnh nhân.

BV Phổi Đà Nẵng báo cáo BN1536 đã trải qua 25 ngày điều trị và tiếp tục duy trì an thần, giãn cơ liều thấp, dinh dưỡng tĩnh mạch…

Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân đã được áp dụng tất cả các biện pháp điều trị, kể cả ECMO ngày thứ 5.

Đây là cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ, có bệnh nền tăng huyết áp… BV  Phổi Đà Nẵng đã có chiến lược điều trị theo đúng phác đồ. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng, nguy kịch.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC