Hỗ trợ cứu nạn 303 người Sri Lanka gặp nạn trên vùng biển Việt Nam

Thứ Ba, 08/11/2022 13:36

Chiếc tàu cá treo cờ Myanmar, chở hơn 300 công dân quốc tịch Sri Lanka nghi di cư từ Myanmar đến Canada khi đến vùng biển Việt Nam đã gặp nạn và được hỗ trợ cứu nạn.


Tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (MRCC Việt Nam): Ngày 7/11, Trung tâm nhận được tin từ Trung tâm tìm kiếm, cứu nạn Sri Lanka (MRCC Sri Lanka) thông tin tàu đánh cá Lady R3, treo cờ Myanmar, chở khoảng hơn 300 công dân quốc tịch Sri Lanka nghi di cư từ Myanmar đến Canada.

Khi tàu hành trình đến vị trí cách mũi Vũng Tàu khoảng 258 hải lý về phía Đông Nam thì bị sự cố, nước tràn vào buồng máy không khắc phục được từ ngày 5/11. Thuyền trưởng tàu đề nghị hỗ trợ. Lúc này, tình hình thời tiết trong khu vực có gió Đông Bắc cấp 5-6, giật cấp 7.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, MRCC Việt Nam đã yêu cầu đài thông tin duyên hải TP.HCM kết nối liên lạc với tàu Lady R3 tư vấn hỗ trợ tàu khắc phục sự cố, đồng thời phát thông báo hàng hải khẩn cấp yêu cầu tàu hoạt động trong khu vực lân cận hành trình đến vị trí bị nạn để hỗ trợ.

Hỗ trợ cứu nạn 303 người Sri Lanka gặp nạn trên vùng biển Việt Nam - hình ảnh 1

Tàu Helios Leader tiếp cận tàu bị nạn, hỗ trợ đưa các người dân Sri Lanka lên tàu (ảnh: MRCC Việt Nam)

Ngoài ra, Trung tâm cũng phối hợp với các cơ quan cứu nạn quốc tế của các quốc gia liên quan gồm MRCC Sri Lanka, Cơ quan chính quyền cảng và hàng hải Singapore, MRCC Malaysia để xác minh thông tin và kêu gọi các tàu thuyền quốc tế trợ giúp.

Nhận thấy quy mô và tính chất phức tạp của vụ việc, MRCC Việt Nam đã báo cáo Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất chỉ đạo toàn bộ các lực lượng liên quan như Hải quân vùng II, Cảnh sát biển vùng 3, chính quyền địa phương liên quan khẩn trương tham gia xử lý vụ việc, phối hợp huy động phương tiện tham gia cứu nạn.

Hỗ trợ cứu nạn 303 người Sri Lanka gặp nạn trên vùng biển Việt Nam - hình ảnh 2

Dự kiến, những người bị nạn sẽ được đưa về Vũng Tàu trong sáng nay 8/11, để bàn giao cho cơ quan chức năng (ảnh: MRCC Việt Nam)

Thông qua khai thác tra cứu phương tiện hoạt động trên biển từ các phần mềm kiểm soát tàu biển chuyên dụng AIS, LRIT, Seavision và phối hợp thông tin quốc tế, đến khoảng 15h ngày 7/11, lực lượng cứu nạn đã phát hiện tàu Helios Leader (quốc tịch Nhật Bản) đang hành trình tại khu vực lân cận, yêu cầu tàu chuyển hướng hành trình khẩn cấp đi cứu nạn tàu Lady R3.

Đến 15h40 cùng ngày, tàu Helios Leader đã tiếp cận tàu bị nạn, phát hiện tàu đang thả trôi với rất nhiều người hoảng loạn, dồn về trên boong tàu. Tàu Helios Leader đã tiến hành các biện pháp an toàn cần thiết, đón người bị nạn sang tàu, tiến hành chăm sóc, sơ cứu ban đầu.

Tại hiện trường, MRCC Việt Nam tiếp tục huy động 5 phương tiện khác tham gia cảnh giới tại hiện trường, hỗ trợ cứu nạn khi cần thiết.

Đến khoảng 19h ngày 7/11, toàn bộ 303 người trên tàu Lady R3 (264 nam, 19 nữ, 20 trẻ em) đã được đưa lên tàu Helios Leader an toàn, tất cả các nạn nhân sức khỏe đều ổn định.

Sau khi kiểm đếm chính xác số lượng người được cứu và tiến hành các biện pháp chăm sóc sức khỏe cần thiết, tàu này đã rời hiện trường, đưa toàn bộ 303 nạn nhân về bờ, dự kiến sáng ngày 8/11 sẽ về tới phao số “0” Vũng Tàu và bàn giao cho cơ quan chức năng.

Theo An ninh Thủ đô

VIDEO CHỌN LỌC