HN lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp còn sót lại ở sân bay Nội Bài ngày 30 Tết

Thứ Tư, 10/02/2021 19:54

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phải xét nghiệm COVID-19 cho tất cả các trường hợp còn sót lại ở sân bay Nội Bài trong ngày 30 Tết.


HN lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp còn sót lại ở sân bay Nội Bài ngày 30 Tết - hình ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.

Chiều 10/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP họp dưới sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, các đơn vị của TP vẫn đang thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và TP. 

Đến sáng nay, các đơn vị đã lấy 10.740 mẫu xét nghiệm giao cho các bệnh viện xét nghiệm. Đến nay gần một nửa số mẫu đã có kết quả âm tính. 

“Chậm nhất đến sáng mai sẽ có kết quả toàn bộ. Nếu tất cả âm tính thì TP cũng yên tâm phần nào về một mối lo”, ông Hạnh nói. 

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, liên quan đến tòa nhà 88 Láng Hạ, hiện nay quận đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 với 1.250 trường hợp liên quan đến tòa nhà và tất cả đều âm tính. Hiện quận vẫn phong tỏa tầng 10 và tầng 21 (24 hộ dân) của tòa nhà. 

Quận cũng đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 39 trường hợp là cư dân tầng 10 và đã có kết quả âm tính. Quận Đống Đa báo cáo, cư dân tầng 10 khi 2 lần xét nghiệm âm tính và đã qua 7 ngày có mong muốn TP dừng phong tỏa, không cách ly đủ 14 ngày và xin ý kiến chỉ đạo của TP. 

Còn lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, đối với trường tiểu học Xuân Phương, đến thời điểm này tổng số 122 trường hợp là học sinh, phụ huynh, giáo viên, người phục vụ đã xét nghiệm âm tính lần 2. Dự kiến có 15 học sinh và 13 phụ huynh sẽ được xét nghiệm vào chiều nay, và các trường hợp này có thể về nhà ngay. Còn lại 97 trường hợp giáo viên, học sinh, phụ huynh, người phục vụ sẽ tiếp tục cách ly và lấy mẫu xét nghiệm trong ngày mùng 2 Tết, nếu kết quả âm tính cũng sẽ được về nhà. 

Đối với chung cư The Garden Hills 99 Trần Bình, quận cho biết, đến thời điểm hiện nay quận tiếp tục phong tỏa do trong 2 ngày vừa qua đã truy vết 881 trường hợp đến nay đã âm tính, tuy nhiên còn 29 trường hợp qua quá trình rà soát từng nhà là trường hợp người già không di chuyển được, người đi công tác về… Quận Nam Từ Liêm xin ý kiến TP chỉ đạo để dự kiến sau cuộc họp dỡ lệnh phong tỏa tòa nhà, chỉ phong tỏa căn hộ 2003 của bệnh nhân 2009 và quán gội đầu tại chung cư. 

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc nhở ngay BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải phối hợp chặt chẽ hơn với các địa phương để quản lý chặt chẽ công nhân, không để dịch bệnh lây lan như ở Hải Dương. 

Đáng chú ý, từ bài học từ sân bay Vân Đồn và sân bay Tân Sơn Nhất, Ông Dũng cho rằng sân bay Nội Bài chưa vào cuộc nhanh chóng và phải quyết liệt hơn để cùng với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm các trường hợp còn sót, chưa được lấy mẫu.

Theo ông Dũng, trong ngày 11/2, phải tập trung tất cả những người còn sót để xét nghiệm ngay, nếu để qua Tết nhỡ có ca lây nhiễm thì rất nguy hiểm. Cụm cảng hàng không miền Bắc phải rút kinh nghiệm nghiêm túc vấn đề này.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC