Hậu Giang tặng bằng khen cho 40 cặp vợ chồng sinh con một bề là gái

Thứ Sáu, 06/01/2023 15:02

Tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình và chiến dịch truyền thông dân số năm 2022; tuyên dương gia đình tiêu biểu sinh đủ 2 con một bề là gái.


Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã tặng bằng khen cho 40 gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện dân số, sinh đủ hai con một bề là gái. Việc này được thực hiện theo Nghị quyết số 07/2022/NQ-HĐND tỉnh.

Qua 5 năm thực hiện chính sách này, toàn tỉnh Hậu Giang có gần 1.700 cặp vợ chồng đủ điều kiện được khen thưởng cấp tỉnh và cấp huyện. Đây là kết quả thực hiện thi đua mô hình sinh đủ hai con, khen thưởng cặp vợ chồng sinh đủ hai con một bề là gái.

Theo chính sách dân số của tỉnh, mỗi xã/phường/thị trấn thực hiện 3 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ hai con, sẽ được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện/thị xã/thành phố kèm tiền thưởng 15 triệu đồng. Mỗi xã/phường/thị trấn thực hiện 5 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ hai con, được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh kèm tiền thưởng 25 triệu đồng…

Hậu Giang tặng bằng khen cho 40 cặp vợ chồng sinh con một bề là gái - hình ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh trao bằng khen cho các gia đình.

Về cá nhân, tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện/thị xã/thành phố cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi. Đồng thời, hỗ trợ phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi như hỗ trợ một lần chi phí khám sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh theo giá dịch vụ y tế hiện hành tại các cơ sở y tế công lập…

Theo bà Võ Thị Hoàng Loan – Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hậu Giang, tổng tỷ suất sinh của tỉnh giảm qua hàng năm. Hậu Giang là một trong 21 tỉnh, thành phố trong cả nước có mức sinh thay thế thấp. Cụ thể, năm 2017 đạt 1,59 con/bà mẹ; năm 2022 đạt 1,44 con/bà mẹ, thấp hơn so với chỉ tiêu mức sinh thay thế 2,1 con/bà mẹ đến năm 2030.

“Nếu mức sinh thấp trong thời gian dài sẽ tác động trực tiếp đến tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên và làm cho quy mô dân số ngày càng bị thu hẹp, tăng tình trạng thiếu hụt lao động, đẩy nhanh già hóa dân số. Nguyên nhân đạt mức sinh thấp là do đa số các cặp vợ chồng trẻ của tỉnh đều đã quen với mô hình sinh ít con.

Hiện nay, lực lượng lao động trẻ của Hậu Giang trong các công ty, xí nghiệp nhiều nên việc sinh con dễ ảnh hưởng đến việc làm của họ. Trong đó có những cặp vợ chồng đi làm ăn xa, không có mặt ở địa phương nên việc tiếp cận để tuyên truyền, vận động cũng gặp hạn chế” – đại diện Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hậu Giang cho biết.

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có có 13.055 người cao tuổi tròn các độ tuổi theo quy định được chúc thọ, mừng thọ năm 2023. Trong đó, có 136 người trên 100 tuổi; 37 người tròn 100 tuổi; 267 người tròn 95 tuổi; 591 người tròn 90 tuổi…

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC