Hạnh phúc của tài xế cứu cháu bé rơi từ tầng 12

Chủ Nhật, 09/01/2022 12:06

Nói về cuộc sống sau sự việc đỡ bé gái rơi từ tầng 12 chung cư gây xôn xao dư luận, Mạnh bảo, món quà lớn nhất nhận được là trở thành cha con…


Sau vụ đỡ bé gái N.P.H. 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuống, tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) trở thành bố nuôi bé N.P.H. (SN 2018), hai bố con rất quấn quýt nhau. Với “người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh, đây thực sự là niềm hạnh phúc bất ngờ.

Cuộc sống bình yên của tài xế nghèo

Hạnh phúc của tài xế cứu cháu bé rơi từ tầng 12 - hình ảnh 1

Sau việc làm gây xúc động xã hội, niềm hạnh phúc bất ngờ đã đến với tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh khi chính bé gái rơi từ tầng 12 đã trở thành con gái nuôi của anh

Những ngày cuối năm, anh Mạnh cũng nhận được đơn hàng nhiều hơn. Hôm nay, có người thuê chở một chuyến về gần khu vực nhà, nên anh tranh thủ về ăn cơm trưa cùng với gia đình.

Vừa xuống khỏi xe, Mạnh đã thấy chuông điện thoại reo. Đầu dây bên kia, bé H. – cô con gái nuôi của anh bấm video nũng nịu hỏi xem “bố Mạnh đã ăn cơm chưa?; “hôm nào thì bố Mạnh sang nhà với con?”. Ở trong nhà, một cô bé khác chạy ra, ôm chầm lấy chân bố Mạnh, giơ tay đòi bế.

Nói về cuộc sống sau sự việc đỡ bé gái rơi từ tầng 12 chung cư gây xôn xao dư luận, Mạnh bảo, món quà lớn nhất anh nhận được là “lương duyên” được gặp bé H. và trở thành cha con, còn cuộc sống của anh vẫn bình thường như trước.

Anh vẫn làm nghề lái xe tải chở hàng thuê, hàng ngày vẫn đỗ xe tại khu vực phường Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) để nhận chở hàng thuê.

“Có khác thêm chút là nhiều người biết đến em hơn, nhất là các bác lớn tuổi khi gặp thì hay trò chuyện, hỏi han. Cuộc sống nhờ vậy mà ý nghĩa hơn”, Mạnh nói.

Tài xế Mạnh vẫn nhớ về buổi sáng hôm 28/2/2021 đó, anh nhận được đơn chở hàng từ Triều Khúc về chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng.

Khi đang ngồi trong ô tô dưới sảnh chờ của một tòa nhà cạnh chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng để chuẩn bị chuyển đồ cho khách, thì nghe thấy tiếng kêu cứu, la hét.

Anh ra khỏi xe thì phát hiện phía trên tòa nhà đối diện, có cháu bé đang lơ lửng ở ban công tầng 12. Anh Mạnh đã trèo lên bức tường rào bao quanh chung cư, nhảy sang mái tôn của căn nhà để máy phát điện cạnh chung cư và đứng trên mái tôn đón cháu bé.

Với hành động dũng cảm của mình, anh Mạnh đã được nhiều tập thể, cá nhân đề nghị tặng tiền và những phần quà có giá trị, trong đó có lời đề nghị làm đại diện hình ảnh thương hiệu của một số doanh nghiệp…

Song, anh Mạnh đều cảm ơn và lịch sự từ chối. Vì với anh, việc cứu bé H. là chuyện “ai gặp cũng sẽ làm như vậy” và anh cũng không thiếu thốn gì nên muốn dành quà tặng vật chất cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

“Mạnh vẫn thế, từ bé đã ốm đau, còi cọc, ít nói, nhưng đã quyết cái gì thì sẽ cố gắng”, bà Nhẫn, mẹ anh Mạnh chia sẻ.

Thế là, hàng ngày, sau những chuyến xe hàng, Mạnh lại trở về ngôi nhà ở ngoại thành, nơi đó có bố mẹ, người vợ hiền và hai con nhỏ, cô con gái đầu năm nay lên 4 và 1 bé lên 2 tuổi luôn chờ đón.

Vợ Mạnh là cô giáo mầm non, suốt nhiều tháng qua, do trường tạm đóng cửa vì dịch bệnh, nên chị chỉ ở nhà chăm lo cho gia đình.

“Tất nhiên kinh tế năm qua khó khăn hơn đối với gia đình em, nhưng chúng em vẫn còn hơn nhiều người khác vì đã có nhà ở, có xe để chạy, có sẵn mối quen để có khách gọi xe… “Khéo co thì ấm”, co kéo lại vẫn đủ sống mà”, Mạnh cười, bình dị như cách anh vẫn sống bao năm qua, bất kể sự cố nào xảy ra.

Nói về kế hoạch cuộc sống thời gian tới, Mạnh chia sẻ, anh chỉ mong cả nhà có sức khỏe và anh vẫn nỗ lực làm tốt nhất công việc tài xế của mình.

Còn mơ ước mở quán ăn hay mua được xe ô tô 7 chỗ để thi thoảng chở cả nhà đi chơi, thì Mạnh bảo, chắc phải lùi thời gian thực hiện thêm nữa.

“Giờ chỉ cần cả nhà khỏe, sống vui vẻ, rồi cùng nhau cố gắng thực hiện ước mơ của mình”, Mạnh nói.

Ân tình còn mãi

Hạnh phúc của tài xế cứu cháu bé rơi từ tầng 12 - hình ảnh 2

Tài xế Mạnh bên hai cô con gái nuôi, con gái ruột mà anh hết lòng yêu thương

Theo anh Mạnh, gần một năm qua, bé H. – cô bé rơi từ tầng 12 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, đã thành cô con gái vô cùng đáng yêu của anh. Dịch Covid-19, bản thân lại làm tài xế thường xuyên đi lại, tiếp xúc với nhiều người nên anh Mạnh cũng hạn chế hơn việc thăm cô con gái nuôi.

Nhưng hàng tuần, bé H. đều gọi điện cho bố Mạnh. Và bố mẹ đẻ bé H. cũng thường xuyên gửi ảnh bé H. cho bố Mạnh xem. Thi thoảng, hai bố con lại được gặp nhau, nên tình cảm ngày càng khăng khít.

“Tháng trước, em sang thăm cháu, cho cả con gái lớn của em đi cùng. Hai bé gái bằng tuổi, cân nặng gần bằng, cắt tóc gần giống nhau, nên ai cũng bảo trông như hai chị em. Hai bạn ấy thích chơi với nhau lắm”, Mạnh vui vẻ kể.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, anh Nguyễn Văn Hiệp (sống tại tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, bố bé H.) cho biết, tài xế Mạnh là ân nhân với gia đình anh, là người sinh ra bé H. lần thứ hai.

Theo anh Hiệp, anh Mạnh sống rất tình cảm, sau vụ việc xảy ra, hai gia đình thường xuyên qua lại, quan tâm đến nhau. Lần nào sang nhà chơi, anh Mạnh cũng mang nhiều quà cho bé H., từ bưởi, cam, quýt, ngô… đến các đồ chơi cho cháu và gia đình.

Hạnh phúc của tài xế cứu cháu bé rơi từ tầng 12 - hình ảnh 3

Trang phục anh Nguyễn Ngọc Mạnh mặc khi cứu bé gái đã được tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh làm hiện vật

“Thời gian này dịch bệnh kéo dài, tôi lại phải đi làm xa, thi thoảng tôi mới về, nhưng vẫn dặn vợ ở nhà cho con thường xuyên nói chuyện với bố Mạnh. Bé H. còn nhỏ, chưa hiểu hết chuyện, nhưng chúng tôi sẽ luôn giữ gìn, giúp con nuôi dưỡng tình cảm với người đã cứu sống mình”, anh Hiệp nói.

Theo anh Hiệp, anh không chỉ mừng vì con đã được cứu sống, mà còn mừng vì con đã có người bố nuôi sống chân tình, ân nghĩa như anh Mạnh.

“Chúng tôi xác định đây là mối lương duyên, con tôi cũng như con anh Mạnh, con anh Mạnh cũng như con tôi. Hồi đầu sau sự cố, tôi phải dạy con gái gọi bố Mạnh, giờ thì cháu biết và quý bố Mạnh như bố Hiệp rồi. Con trẻ chưa hiểu hết chuyện nhưng nhận biết được ai quý mình thì quấn quýt lại”, anh Hiệp trải lòng.

Sau sự cố tài xế Mạnh cứu người, Sự việc cứu cháu bé của tài xế Mạnh đã nhận được sự khen ngợi, động viên, khích lệ kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các tổ chức, đoàn thể xã hội, trong đó có Bằng khen, Thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thư khen của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ… và nhiều lời động viên, ca ngợi khác.

Báo Giao thông đã tới nhà để trao tặng món quà 30 triệu đồng và chuyển lời cảm ơn của tập thể Báo Giao thông, của bạn đọc Báo Giao thông tới tài xế Mạnh vì hành động đáng trân quý của anh.

Tài xế Mạnh nhận nhưng gửi lại số tiền này cùng khoản tiền đã được tặng trong tài khoản vào Quỹ Chung tay vì An toàn giao thông của Báo Giao thông để trao cho những người khó khăn hơn mình.

Tháng 6/2021, tài xế Mạnh đã được tôn vinh “Những tấm gương bình dị mà cao quý” do Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức.

Theo Báo Giao Thông

VIDEO CHỌN LỌC