Hai ngôi chùa "kỳ lạ" ở TP HCM

Thứ Hai, 08/02/2021 10:06

Hai ngôi chùa độc đáo với tên gọi và vị trí vô cùng "kỳ lạ" ở TP HCM mà không phải ai cũng biết.


Chùa nằm giữa… chung cư

Đó là chùa Từ Đức, tọa lạc ở tầng 4 chung cư Hùng Vương, quận 5, TP HCM. Đây là ngôi chùa được hình thành từ 10 căn hộ gộp lại. Phật tử muốn đến chùa phải đi thang bộ, ngang qua một số căn hộ của hộ dân.

Hai ngôi chùa "kỳ lạ" ở TP HCM - hình ảnh 1

Ngôi chùa nằm ngay tầng 4 chung cư, phần diện tích được sơn màu vàng.

Hai ngôi chùa "kỳ lạ" ở TP HCM - hình ảnh 2

Lối vào chùa là hành lang chung cư, có cửa kéo bằng sắt. Phần diện tích chùa được sơn vàng nhằm phân biệt

Điều thú vị, chùa không hề có cổng và tận dụng hành lang chung để đặt lư hương. Tuy nhiên việc thắp nhang nơi đây cũng phải kỹ càng để tránh tro và tàn bay gây hỏa hoạn.

Thầy Thích Chấn Khải, quản lý chùa cho biết lúc trước chùa Từ Đức nằm tại khu vực gần công viên Phú Lâm (quận 6) và trải qua hai đời vị trụ trì. Một phật tử (vốn là chủ xây dựng chung cư trên), cám cảnh chùa dột nát đã ngỏ ý muốn hiến tặng một phần diện tích chung cư để làm nơi thờ tự. Thấy vậy, sư thầy đã đồng ý dời chùa và tính đến nay đã hơn 50 năm hoạt động.

Hai ngôi chùa "kỳ lạ" ở TP HCM - hình ảnh 3

Hành lang chung cư đặt bát hương để phật tử thắp nhang.

Khi trao tặng, chủ chung cư đã không xây vách ngăn mà biến phần diện tích 700m2 liền khối thành nơi thờ tự. Toàn bộ không gian chùa như một hội trường rộng lớn. Bên trái bàn thờ Phật và bên phải là nơi thờ sư tổ, tăng. Phía sau chùa có gần 2.000 lọ tro cốt do phật tử khắp nơi gửi đến.

Để đảm bảo an toàn PCCC nên chùa hạn chế phật tử thắp nhang. Không gian thiết kế cũng đơn giản, những họa tiết trang trí mang dấu ấn nhà Phật chỉ được thiết kế trên cửa sắt.

Hai ngôi chùa "kỳ lạ" ở TP HCM - hình ảnh 4

Hai ngôi chùa "kỳ lạ" ở TP HCM - hình ảnh 5

Hai ngôi chùa "kỳ lạ" ở TP HCM - hình ảnh 6

Do ở chung cư nên việc trang trí, bài trí nơi thờ cúng vẫn phải đảm bảo các quy định PCCC.

Chùa mang tên…Cô Hồn

Ngôi chùa có tên độc lạ này tọa lạc ở số 27 Trần Minh Quyền, phường 10, quận 10, TP HCM.

Lý giải về nguồn gốc tên gọi, ông Nguyễn Văn Ẩn (người quản lý chùa) cho biết trước kia khu vực này có rất nhiều người hành nghề đánh xe ngựa.

Cuộc sống của họ luôn bôn ba ngoài đường và không ít người không có nhà. Có giai đoạn, nơi đây nhiều người đánh xe ngựa bỗng dưng bị tai nạn và chết rất nhiều, số khác lúc ngủ bị trúng gió. Thấy vậy, ba ông Ẩn cùng 6 người bạn hành nghề đánh xe ngựa bàn với nhau tổ chức lễ cúng. Năm 1945, mọi người thuê nhóm đạo tì người Hoa ở Chợ Lớn và dựng rạp tại đường Phan Thanh Giảng (nay là đường Điện Biên Phủ, quận 3) để cúng các vong linh cô hồn. Sau lần đó nhiều người làm ăn được, không còn xảy ra chuyện xấu như trước.

Thấy có miếng đất trống nhiều người liên hệ chủ đất xin một phần diện tích để dựng lên ngôi miếu. Không biết lấy tên gì và nhận thấy xung quanh này nhiều người mất không ai nhang khói nên đặt tên là “Cô Hồn Tự”.

Tình cờ một vị thượng tọa đi ngang và tò mò với tên gọi nên đã vào trong miếu hỏi rõ sự tình. Nghe qua câu chuyện, vị thượng tọa lý giải chữ “Tự” nghĩa là chùa và không có ngôi chùa nào chỉ thờ vong linh. Tiếp đó, sau khi hiểu rõ câu chuyện và ý nguyện của “đội quân” đánh xe ngựa, vị thượng tọa đã thỉnh nhiều tượng Phật về đặt tại ngôi miếu. Sau đó ngôi miếu này “biến” thành chùa với tên gọi cũ là chùa Cô Hồn.

Hai ngôi chùa "kỳ lạ" ở TP HCM - hình ảnh 7

“Cô Hồn Tự” nằm tại quận 10, TP HCM.

Hai ngôi chùa "kỳ lạ" ở TP HCM - hình ảnh 8

Hai ngôi chùa "kỳ lạ" ở TP HCM - hình ảnh 9

Bên trong chùa trang trí rất đơn giản.

“Lúc đầu, nhiều người cũng có ý định đổi tên chùa cho dễ nghe hơn. Nhiều lần bàn luận và nhận thấy do nhân duyên mới có tên kỳ lạ và quyết định cuối cùng giữ lại tên đó đến ngày nay” – ông Ẩn kể.

Theo quan sát, ngôi chùa có diện tích hơn 120m2, đi sâu vào trong chùa là bàn thờ dành cho người mất vô danh.

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC
Showbiz
Trang trước, [1], 2, 3, 4, 5, 6, 7, Trang sau