Hà Nội xem xét nới lỏng biện pháp phòng dịch COVID-19

Thứ Hai, 22/02/2021 18:46

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, hôm nay là ngày thứ 7 Hà Nội chưa ghi nhận thêm ca COVID-19, TP đang tính đến việc tháo gỡ dần các biện pháp hạn chế để phòng dịch.


Chiều 22/2, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay TP đã rà soát lấy mẫu xét nghiệm hơn 51.000 người trở về từ Hải Dương, trong đó có 2.436 về từ huyện Cẩm Giàng, đã có kết quả xét nghiệm âm tính của hơn 41.000 người, số còn lại đang chờ kết quả.

Ông Hạnh nhận định, dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, trong 1 tuần qua trên địa bàn TP không có ca mắc COVID-19 mới, nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn còn ở mức cao. Lý do được ông Hạnh giải thích do có thể còn những người từ các tỉnh thành có dịch vào TP chưa khai báo hết nên tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Hà Nội xem xét nới lỏng biện pháp phòng dịch COVID-19 - hình ảnh 1

Phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội chiều 22/2

Theo ông Hạnh, đến nay toàn TP chỉ còn 4 điểm bị cách ly, dự kiến hết tháng 2 các điểm này cũng sẽ được gỡ cách ly. Nếu tình hình dịch trên địa bàn cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không có phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp lên, TP có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3 như: cho học sinh đi học trở lại, các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa… Tuy nhiên, các sở liên quan như Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Công Thương… phải luôn sẵn sàng cho chỉ đạo, bảo đảm hoạt động trong tình hình mới.

Ngoài ra, ông Hạnh cũng cho biết thêm, qua rà soát, Sở đã tham mưu UBND TP.Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân. Sở đề xuất TP có văn bản gửi mua khoảng 15 triệu liều vắc xin để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, những ngày qua TP vẫn nhận được phản ánh về việc chưa tích cực trong việc phòng dịch như: nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè…TP phải chỉ đạo xử lý ngay.

Ông Dũng yêu cầu các quận huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của TP. Sắp tới nếu nới lỏng các yêu cầu thì phải siết chặt hơn nữa. Các địa phương, các tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng cần thực hiện nghiêm các yêu cầu của Trung ương, chỉ đạo của TP.

Theo ông Dũng, các đơn vị phải rà soát kỹ các điểm phong tỏa về các nguy cơ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, căn cứ khoa học để xem xét việc tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần. Sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị sớm cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch TP yêu cầu Sở Y tế triển khai quy trình , công tác quản lý, khai báo y tế theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về quét mã QR Code tại các cơ quan, địa điểm công cộng. Ngày thứ 7 Hà Nội chưa ghi nhận thêm ca COVID-19, TP đang tính đến việc tháo gỡ dần các biện pháp hạn chế để phòng dịch, các sở ngành phải có kế hoạch, đánh giá đầy đủ về nguy cơ để đề xuất cho các giải pháp để các cơ sở kinh doanh có thể quay lại hoạt động. Chậm nhất 17h ngày thứ 5 tới phải có báo cáo để lãnh đạo TP xem xét.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC