Hà Nội vận động người dân hạn chế ra ngoài trong dịp nghỉ Tết

Thứ Sáu, 31/12/2021 20:50

UBND TP.Hà Nội có Công điện hoả tốc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch và đầu năm mới 2022.


Ngày 31/12, UBND TP.Hà Nội có Công điện hoả tốc số 27 tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch và đầu năm mới 2022.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP theo các văn bản của Trưng ương, thành phố, thực hiện nghiêm quy định 5K, lắp đặt và triển khai quét mã QR căn cước công dân có gắn chíp, tăng cường, xử lý nghiêm các vi phạm. Đặc biệt tại các điểm công cộng, nhà ga, sân bay, bệnh viện, chợ, siêu thị, không để phát sinh tình trạng tập trung đông người. Kiên trì tuyên truyền vận động người dân có việc cần thiết mới ra ngoài.

Hà Nội vận động người dân hạn chế ra ngoài trong dịp nghỉ Tết - hình ảnh 1

Khu vực bến xe ở Hà Nội chiều 31/12/2021 vắng khách

UBND, Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã căn cứ vào cấp độ dịch trên địa bàn để áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp và chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Tăng tối đa công xuất thu dung điều trị F0 tại xã, phường, tại nhà khi đủ điều kiện.

Duy trì trực 24/24 các đội phòng chống dịch cơ động tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Giám sát chặt chẽ người về từ các quốc gia, vùng có dịch, tăng cường giám sát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-COV-2. Luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lan ra cộng đồng.

Huy động sự tham gia của các bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn, các cơ sở y tế ngoài công lập, lực lượng y, bác sỹ nghỉ hưu, lực lượng sinh viên ngành Y của Thành phố và chủ động của cấp quận, huyện, thị xã; thực hiện tốt công tác điều trị tại các tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cập nhật đầy đủ thông tin trên phần mềm theo dõi, quản lý F0 tại nhà, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm chủng mũi 1, mũi 2 và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo tiếp tục rà soát người từ 50 tuổi trở lên, tăng cường, kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục tiêm vaccine.

Sở Y tế, bám sát các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế tăng cường các giải pháp chuyên môn giám sát dịch bệnh, biến chủng của virus để chỉ đạo, đề xuất tham mưu, báo cáo Ban Chỉ đạo, UBND Thành phố chỉ đạo các biện pháp ứng phó hiệu quả, phù hợp, theo thẩm quyền, đảm bảo quy định trên địa bàn toàn thành phố.

Hướng dẫn các quận, huyện, thị xã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với cấp độ dịch, đảm bảo thực hiện nghiêm chỉ đạo theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

Chủ trì, phối hợp Sở Tài chính nghiên cứu có chính sách đối với tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà. Rà soát trang thiết bị y tế, như tủ thuốc, tủ bảo quản vắc xin, oxy…, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 15/1/2022, trình cấp có thẩm quyền xem xét, thống nhất, chỉ đạo triển khai thực hiện.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC