Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Thứ Sáu, 28/05/2021 18:05

UBND TP.Hà Nội tiếp tục yêu cầu vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.


Chiều 28/5, UBND TP.Hà Nội có văn bản hoả tốc về việc triển khai thực hiện một số biện pháp trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, UBND TP.Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời điểm hiện nay.

TP yêu cầu quán triệt sâu sắc, nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tuyệt đối không hoang mang, lo lắng, thái quá, đặc biệt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân với quan điểm “chống dịch như chống giặc”.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, truy vết thần tốc, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, xét nghiệm nhanh, dập dịch triệt để.

UBND TP.Hà Nội yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Người đứng đầu chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND TP.Hà Nội yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Cùng với đó, thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại hộ gia đình, khu chung cư, khu nhà ở của công nhân, ký túc xá sinh viên, trụ sở làm việc, hội họp, trên phương tiện giao thông, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ dân sinh, khu công nghiệp, nhà máy… theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thành phố yêu cầu hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin. Khuyến khích các đơn vị tổ chức cho cán bộ, nhân viên làm việc luân phiên (trừ các lực lượng vũ trang, y tế và các lực lượng khác theo quy định) nhưng không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát lại tổ COVID-19 cộng đồng và phối hợp Công an thành phố kiện toàn lại tổ này.

Cụ thể, 1 Tổ COVID-19 cộng đồng thành lập từ 10 – 20 nhóm COVID-19 cộng đồng tùy theo tình hình thực tế của địa phương do người đứng đầu địa phương quyết định, phải đảm bảo các thành phần.

Theo đó, Công an cơ sở làm tổ trưởng tổ COVID-19 cộng đồng, Tổ trưởng Tổ dân phố/Trưởng Ban công tác Mặt trận/Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ/Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh/Bí thư Chi đoàn/Trưởng Ban Quản trị tòa nhà làm trưởng nhóm, lực lượng bảo vệ dân phố/dân phòng và các đoàn thể chính trị – xã hội làm thành viên nhóm COVID-19 cộng đồng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC