Hà Nội: Những thách thức chờ hai tân giám đốc Sở

Thứ Năm, 10/11/2022 10:06

Ùn tắc giao thông không được kiểm soát; phát triển hạ tầng giao thông đang giậm chân tại chỗ; xe khách, xe hợp đồng trá hình náo loạn nhiều tuyến phố; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Hà Nội ở mức thấp so với cả nước; xử lý dự án “ma”… là những thách thức đang cần sự hành động, lời giải của tân giám đốc Sở GTVT và Sở KH&ĐT Hà Nội vừa được bổ nhiệm.


Ùn tắc ngày càng “nóng”

Các bất cập của giao thông tại Hà Nội hiện nay theo các chuyên gia, nhà quy hoạch đang có các nhóm cơ bản, gồm: Ùn tắc giao thông nghiêm trọng; Phát triển hạ tầng giao thông chưa theo kịp sự phát triển đô thị; Tỷ lệ vận chuyển của vận tải công cộng thấp và chưa đạt yêu cầu; Vận tải khách mạnh ai người đấy hoạt động… “Hiện các nhóm thách thức này đang thực trạng hiện hữu và gây cản trở sự phát triển của giao thông Hà Nội”, đại diện Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội đánh giá.

Hà Nội: Những thách thức chờ hai tân giám đốc Sở - hình ảnh 1

Vừa đưa vào sử dụng nhưng đường Vành đai 2 trên cao và dưới thấp đều ùn tắc nghiêm trọng

Theo các chuyên gia, nhà quy hoạch, thách thức đầu tiên cần được xử lý ngay là tình trạng ùn tắc giao thông đang không có lối thoát trên nhiều tuyến phố. Điều này đang được thể hiện ở số điểm đen ùn tắc trên địa bàn thành phố được liên ngành Thanh tra – CSGT thống kê hàng quý, hàng năm.

Danh sách số điểm đen ùn tắc mỗi năm Sở GTVT Hà Nội xử lý được khoảng 10 điểm nhưng tổng số điểm ùn tắc mới cũng không ngừng gia tăng. Chưa nói đến số kinh phí hàng nghìn tỷ đồng ngân sách bỏ ra cho chống ùn tắc hàng năm, việc chống và kiểm soát số điểm ùn tắc trong mấy năm qua đang có biểu hiện không hiệu quả.

Để vừa giảm được xe cá nhân, vừa chống được ùn tắc, cùng với các giải pháp song song, đồng bộ, TS Trần Danh Lợi, Hiệp Hội Cầu đường Hà Nội cho biết, thời gian qua UBND Hà Nội đã ban hành nhiều kế hoạch, nghị quyết về phát triển vận tải hành khách công cộng (VTHKCC).

Hiện VTHKCC Thủ đô chỉ trông chờ vào mỗi xe buýt, đường sắt đô thị được xem là “xương sống” nhưng sau hơn 20 năm xây dựng, hiện mới có tuyến Cát Linh – Hà Đông được đưa vào hoạt động, các tuyến khác chưa biết ngày nào xong.

“Giao thông đi trước đón đầu” do vậy để phát triển được kinh tế – xã hội thành phố, trước khi tạo được sự chuyển biến, đổi thay thì lĩnh vực giao thông phải hoàn thành các mốc chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra. Nếu bị chậm trễ, không hoàn thành sẽ kéo theo sự chậm trễ, trì trệ cho các lĩnh vực khác.

Giải ngân đầu tư công ì ạch

Đầu tư công được coi là động lực tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên, chặng đường năm 2022 gần kết thúc, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Hà Nội vẫn ở mức thấp so với cả nước.

Cụ thể, kết quả giải ngân của thành phố Hà Nội đến hết tháng 8/2022 đạt tỷ lệ 29,3% kế hoạch giao, thấp hơn mức trung bình toàn quốc và thuộc nhóm các tỉnh thành có tỷ lệ giải ngân thấp nhất cả nước. Chỉ có 16/42 đơn vị được giao kế hoạch có tỷ lệ giải ngân cao hơn mức trung bình.

Các dự án trọng điểm của thành phố triển khai chậm cả về thủ tục đầu tư và giải ngân vốn. Ngoài 8 dự án chuyển tiếp, mới phê duyệt được chủ trương đầu tư 6 dự án, còn 25 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư; tỷ lệ giải ngân các dự án trọng điểm đạt thấp (23,51%), số chưa giải ngân lớn (5.583 tỷ đồng).

Thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, với mục tiêu hoàn thành 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 kéo dài sang năm 2022; hoàn thành giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022, Hà Nội cần sự nỗ lực rất lớn của tân Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần đề xuất, tham mưu thành phố Hà Nội thúc đẩy phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước. Cải cách, tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư, tạo động lực cho phát triển tăng trưởng kinh tế…

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC