Hà Nội chính thức cho phép xe buýt và một loạt phương tiện vận chuyển hành khách hoạt động trở lại

Thứ Tư, 13/10/2021 23:26

Hà Nội cho phép hoạt động xe buýt, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động và mở lại 7 tuyến xe khách liên tỉnh đi/đến các địa phương theo quy định tạm thời của Bộ GTVT.


Tối 13/10, Sở GTVT Hà Nội có văn bản hoả tốc tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, từ 6h ngày 14/10, vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thành phố được phép hoạt động gồm: Xe buýt hoạt động với 50% biểu đồ chạy xe đã được Sở GTVT phê duyệt, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% số lượng phương tiện được Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực.

Đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân và phương tiện tham gia hoạt động vận tải, thực hiện các quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và thành phố Hà Nội.

Đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 theo quy định.

Hà Nội chính thức cho phép xe buýt và một loạt phương tiện vận chuyển hành khách hoạt động trở lại - hình ảnh 1

Xe buýt, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động trở lại từ 6h ngày 14/10. Ảnh minh hoạ.

Các đơn vị vận tải taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ ngồi thông báo đến Sở GTVT Hà Nội về số lượng xe được phép hoạt động trên nguyên tắc không vượt quá 50% số lượng xe đã được cấp phù hiệu và cam kết đản bảo hoạt động đúng số lượng xe đã thông báo.

Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển, trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải.  Bảo đảm phương tiện, lái xe hoạt động theo đúng hành trình, đối tượng vận chuyển và tuân thủ các biện pháp phòng , chống dịch theo quy định.

Tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi. Yêu cầu người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chỉ dừng đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh) đúng các địa điểm đã ghi trong lệnh vận chuyển hoặc hợp đồng vận chuyển hành khách.

Yêu cầu các biện pháp phòng chống dịch đối với hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ, đơn vị vận tải đã được được quy định tại Quyết định số 1740 ngày 30/9/2021 của Bộ GTVT và các quy định khác của Bộ Y tế .

Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin phòng COVID- 19. Tuân thủ “ Thông điệp 5K “, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế. Xét nghiệm SARS – CoV – 2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh). Khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan. Phải xét nghiệm SARS – CoV-2 hàng tuần ( 7 ngày/lần ).

Yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển. Vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi đối với các bề mặt tiếp xúc nhiều như bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa, ghế ngồi, cửa sổ, sản phương tiện …Chú ý đối với xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ lái xe, người phục vụ trên xe phải lau chùi tay nắm cửa, ghế ngồi của xe sau mỗi lần hành khách lên, xuống xe bằng dung dịch sát khuẩn nhanh.

Từ chối vận chuyển đối với hành khách không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các quy định hiện hành.

Chiều 13/10, Phó chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ký văn bản thí điểm hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường sắt.

Theo đó, với vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, Hà Nội cho biết sẽ thí điểm theo quy định tạm thời của Bộ GTVT từ ngày 13/10. Trong đó, Hà Nội thống nhất với các tỉnh/thành phố để tổ chức các tuyến đi/đến 7 địa phương: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã được công bố. 

Về đường sắt, Hà Nội cho biết sẽ triển khai thí điểm theo quy định tạm thời của Bộ GTVT từ ngày 13/10. Theo đó, kế hoạch chạy tàu thời điểm này sẽ có 2 tuyến đi và đến Hà Nội gồm: Hải Phòng – Hà Nội; TP.HCM – Hà Nội (các tuyến khác theo lộ trình thí điểm của Bộ GTVT).

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC