Hà Nam: Xác định gần 100 F1 liên quan đến ca nghi nhiễm COVID-19, dừng tất cả lễ hội

Thứ Năm, 29/04/2021 18:25

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam xác định được gần 100 trường hợp liên quan đến ca nghi nhiễm COVID-19. Tỉnh này sẽ cho dừng tất cả lễ hội từ 18h tối nay.


Hà Nam: Xác định gần 100 F1 liên quan đến ca nghi nhiễm COVID-19, dừng tất cả lễ hội - hình ảnh 1

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát dịch tại xã Đạo Lý, Lý Nhân, Hà Nam.

Chiều 29/4, Hà Nam tiếp tục ghi nhận 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, gồm bố, mẹ, vợ và con gái của nam thanh niên N.V.Đ., 28 tuổi, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, trở về từ Nhật Bản. Hiện, các mẫu bệnh phẩm đã được gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chờ xét nghiệm khẳng định.

Trao đổi với PV, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, lực lượng chức năng đã xác định được gần 100 F1, hơn 200 F2 liên quan đến anh N.V.Đ. (28 tuổi, ở xã Đạo Lý, Lý Nhân, Hà Nam) về từ Nhật Bản. Các trường hợp tiếp xúc gần đã được đưa đi cách ly tập trung ngay trong đêm 28/4.

Theo ông Dưỡng, từ 18h tối nay, tỉnh Hà Nam sẽ dừng tất cả lễ hội (bao gồm lễ hội chùa Tam Chúc), hoạt động tụ tập đông người, kể cả quán ăn liên quan trục đường chính (quốc lộ 1) kết nối giữa các tỉnh. Hiện Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh vẫn đang tiếp tục họp khẩn cấp để có các biện pháp kịp thời.

Hiện tại lực lượng chức năng đã lập 5 chốt và tạm thời cách ly toàn bộ thôn Quan Nhân nơi gia đình các trường hợp liên quan sinh sống với 320 hộ, 1068 nhân khẩu.

Trước đó, anh N.V.Đ. nhập cảnh từ Nhật về, cách ly đủ 14 ngày tại Đà Nẵng và đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong đó lần xét nghiệm cuối cùng là ngày 21/4.

Đến ngày 22/4 bệnh nhân đi xe khách từ Đà Nẵng về Liêm Tuyền và bắt taxi từ Liêm Tuyền về nhà ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Sáng 24/4, bố bệnh nhân này ra trạm y tế xã khai báo do thấy con trai có biểu hiện ho sốt, đau họng. Sau đó cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ. Chiều ngày 27/4 xét nghiệm, xác nhận dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam.

Đến chiều 29/4, ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết, sau khi rà soát các trường hợp F1, lực lượng chức năng xác định: 4 người nhà của anh N.V.Đ. (ở xã Đạo Lý, Lý Nhân, Hà Nam) gồm: bố, mẹ, vợ và con đã dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Đây mới chỉ là mới xét nghiệm của CDC Hà Nam và lực lượng y tế đang lấy mẫu để gửi lên Viện dịch tễ Trung ương.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC