Giải tỏa căn nhà khiến ga ngầm metro Hà Nội bị 'treo' nhiều tháng

Thứ Ba, 05/10/2021 11:10

Liên quan đến ga ngầm dự án metro Nhổn – ga Hà Nội bị nhà thầu nước ngoài dừng thi công từ tháng 7 đến nay, thông tin với PV Tiền Phong đại diện UBND thành phố Hà Nội vừa cho biết, thành phố đã thống nhất để các bên liên quan giải tỏa căn nhà này trước ngày 10/10.


Là phần việc lẽ ra đến nay đã phải xong để hoàn trả mặt bằng bên trên, thi công ga ngầm bên dưới, nhưng hiện nay công trình ga ngầm S11 trên phố Quốc Tử Giám (quận Đống Đa) đang dừng thi công, công trường dự án quây rào kín một bên đường, công nhân và máy móc không hoạt động nhiều tháng nay.

Lý giải nguyên nhân này, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, hiện mặt bằng ga ngầm tại đây còn vướng nhà một hộ dân duy nhất tại số 23 Quốc Tử Giám chưa chịu di dời. Việc này, gây ảnh hưởng chung đến tiến độ cả ga ngầm khi phía làn đường Quốc Tử Giám theo hướng ga Hà Nội – Văn Miếu không thể thi công.

Giải tỏa căn nhà khiến ga ngầm metro Hà Nội bị 'treo' nhiều tháng - hình ảnh 1

Căn nhà số 23 Quốc Tử Giám (hình ngôi sao) chưa được giải tỏa khiến cả công trường ga S11 dừng thi công nhiều tháng nay.

Đây cũng là nguyên nhân được đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết, liên danh nhà thầu nước ngoài thi công ga S11 là Hyundai (Hàn Quốc) – Ghella (Ý) đã tạm dừng thi công trên toàn bộ gói thầu từ tháng 7/2021 đến nay.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, quận Đống Đa và chủ đầu tư phối hợp với nhà thầu để huy động máy móc, công nhân tiến hành giải tỏa công trình nhà số 23 Quốc Tử Giám trước 10/10. Sau khi giải phóng xong mặt bằng, chủ đầu tư có trách nhiệm làm việc với nhà thầu nước ngoài đề nghị nhà thầu trở lại thi công tại dự án.

Giải tỏa căn nhà khiến ga ngầm metro Hà Nội bị 'treo' nhiều tháng - hình ảnh 2

Công trường dự án dựng rào quây 4 xung quanh vì nằm chờ căn nhà số 23 được quận Đống Đa và Sở TN&MT giải tỏa.

Trước đó, Tiền Phong đã có bài phản ánh, sau khi thi công được một nửa phần trái tuyến, liên danh nhà thầu nước ngoài là Hyundai và Ghella đã dừng mọi thi công tại ga ngầm S11 trên phố Quốc Tử Giám thuộc dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn – ga Hà Nội. Tình trạng này cũng xảy ra với ga S12 trước ga Hà Nội.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC