Giải cứu 11 thanh niên trốn chạy khỏi mỏ vàng

Thứ Ba, 17/04/2018 11:53

Vì bị quản thúc, ép làm việc nặng, ốm đau không được nghỉ và bị đánh đập nên 11 thanh niên Quảng Trị đã bỏ trốn khỏi mỏ vàng và được lực lượng chức năng vào cuộc giải cứu.

Ngày 17-4, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, cho biết đơn vị vừa phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Quảng Nam giải cứu thành công 11 thanh niên bị quản thúc, ép làm việc nặng, bị cai vàng đánh đập tại một mỏ vàng ở huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).

Giải cứu 11 thanh niên trốn chạy khỏi mỏ vàng - hình ảnh 1

Các thanh niên được giải cứu đã được đưa về Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị

Trước đó, Đồn Biên phòng Ba Lin (Quảng Trị) nhận tin báo từ nhiều hộ dân ở xã A Vao, huyện Đakrông về việc có người thân được tuyển dụng đi lao động tại tỉnh Quảng Nam nhưng bị quản thúc, ép làm việc nặng nhọc, đánh đập nếu không nghe lời, ăn uống kham khổ. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch xác minh và thành lập một tổ công tác vào liên hệ, phối hợp với cơ quan chức năng Quảng Nam để tổ chức giải cứu.

Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định được nơi các nạn nhân đang làm thuê và cần giải cứu là mỏ vàng ở xã Phước Thành (huyện Phước Sơn, Quảng Nam). Trưa 12-4, nhiều công nhân Quảng Trị tại mỏ vàng này đã đồng loạt bỏ trốn vì không cho họ nghỉ việc. Một số người sau khi trốn chạy, dùng điện thoại liên lạc về nhà, nhờ cơ quan Biên phòng Quảng Trị vào cuộc giải cứu.

Giải cứu 11 thanh niên trốn chạy khỏi mỏ vàng - hình ảnh 2

Các thanh niên được giải cứu đã được đưa về Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị

Đến 20 giờ ngày 15-4, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Quảng Nam đã giải cứu 11 thanh niên Quảng Trị đang trốn tại lán bảo vệ tại Nhà máy thủy điện ở xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn.

Qua làm việc, 11 nạn nhân được giải cứu đều khai nhận được đối tượng tên là Nhất (trú tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông) và đối tượng tên Giang gợi ý về việc đi làm vàng tại Quảng Nam với mức lương từ 4-6 triệu đồng/tháng, được nuôi ăn ở cùng với chế độ đãi ngộ tốt nên đã đồng ý vào làm.

Giải cứu 11 thanh niên trốn chạy khỏi mỏ vàng - hình ảnh 3

Các thanh niên được giải cứu đã được đưa về Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị

Từ ngày 3-4, các lao động này được đưa vào huyện vùng cao Phước Sơn và làm việc trong các hầm vàng. Các nạn nhân được giải cứu cho hay họ phải làm việc liên tục, ăn uống kham khổ, đau ốm cũng không được nghỉ ngơi và thường xuyên bị hăm dọa đánh đập. Vì xin nghỉ việc nhưng công ty không đồng ý nên họ đã bỏ trốn khỏi mỏ vàng này. Trong quá trình trốn chạy, các công nhân bị bảo vệ mỏ vàng phát hiện và tổ chức truy đuổi, song số công nhân này đã chạy thoát và được giải cứu sau đó.

Được biết, 11 thanh niên được giải cứu quê ở huyện Đakrông (Quảng Trị) có độ tuổi từ 18 đến 33. Tại mỏ vàng này, theo các nạn nhân số công nhân Quảng Trị dao động từ 20- 30 người và có nhu cầu về quê nhưng không thể thoát ra.

Theo H.Phong (Người lao động)

VIDEO CHỌN LỌC
loading...