Được kiến nghị tái cử ĐBQH, ông Lưu Bình Nhưỡng nói không nằm trong diện "5 c, 4 ệ"

Thứ Tư, 24/03/2021 19:06

Ông Lưu Bình Nhưỡng vừa có những chia sẻ xung quanh việc ông được Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị được tái ứng cử ĐBQH khóa XV.


Chiều 24/3, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với phóng viên, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng đã có những chia sẻ xung quanh việc ông được Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị được tái ứng cử ĐBQH khóa XV.

“Đây là một vinh dự, bởi được cơ quan Quốc hội đề nghị tái ứng cử ĐBQH là trường hợp đặc biệt”, ông Lưu Bình Nhưỡng nói và cho rằng, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị cho ông được tái ứng cử ĐBQH khóa XV hoàn toàn xuất phát từ sự khách quan, không vì vụ lợi cá nhân.

“Tôi khẳng định việc đề xuất này không phải nằm trong trường hợp 5 “c” (con cháu các cụ cả) hay 4 “ệ” (“nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ”). Tôi không đề xuất với Đảng đoàn Quốc hội xin tiếp tục tái ứng cử ĐBQH. Đây hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu thực tiễn”, ông Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.

Được kiến nghị tái cử ĐBQH, ông Lưu Bình Nhưỡng nói không nằm trong diện "5 c, 4 ệ" - hình ảnh 1

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trao đổi với phóng viên bên hàng lang Quốc hội khoá XIV.

Vị ĐBQH là Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội thông tin, sau khi có tin ông được đề xuất tái ứng cử ĐBQH, nhiều cử tri cũng quan tâm, gọi điện đến thăm hỏi, động viên ông.

Trước đó, sáng 23/3, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Phó Trưởng ban Ban Công tác ĐBQH Nguyễn Tuấn Anh đã thông tin về một số trường hợp “đặc biệt” được đề nghị xem xét tái ứng cử ĐBQH khóa XV. Trong danh sách này có đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Bùi Sỹ Lợi.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, ngoài tiêu chuẩn chung của ĐBQH, đại biểu hoạt động chuyên trách phải đủ các điều kiện khác như kinh nghiệm công tác, đặc biệt là về tuổi. 

“Về tuổi, ĐBQH chuyên trách được áp dụng theo Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, theo đó, với Nam được thêm 3 tháng và nữ được thêm 4 tháng”, ông Nguyễn Tuấn Anh nói và cho hay: ”ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và ĐBQH Bùi Sỹ Lợi là trường hợp được Ban Công tác Đại biểu tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiếp đến Đảng Đoàn Quốc hội đã có văn bản đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương để kiến nghị với Bộ Chính trị xem xét vào trường hợp chuyên gia hay trường hợp đặc biệt, đến nay chưa có kết quả cụ thể”. 

Ông Bùi Sỹ Lợi và Lưu Bình Nhưỡng là một trong số những ĐBQH khóa XIV hoạt động năng nổ. Cả 2 đại biểu đều để lại nhiều dấu ấn trước cử tri và nhân dân cả nước với hoạt động chất vấn nhiều nội dung “nóng” tại các kỳ họp Quốc hội khóa XIV. 

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC