Đồng Nai: Thêm 93 ca dương tính SARS-CoV-2, tốc độ lây nhiễm nhanh và lan rộng trong toàn tỉnh

Thứ Hai, 12/07/2021 10:59

Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC Đồng Nai), hiện tại tốc độ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại địa phương này nhanh và có xu hướng lan rộng ở các huyện, thành phố trong toàn tỉnh.


Đồng Nai: Thêm 93 ca dương tính SARS-CoV-2, tốc độ lây nhiễm nhanh và lan rộng trong toàn tỉnh - hình ảnh 1

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai kiểm tra giấy tờ, giấy xét nghiệm COVID-19 người dân tại chốt kiểm soát chân cầu Đồng Nai

Sáng 12/7, lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tỉnh này ghi nhận thêm 93 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, trong đó nhiều nhất tại TP Biên Hòa, tập trung ở các phường Hoá An, Tân Biên, Phước Tân (đã phong tỏa) và phường Hoà Bình. Ổ dịch tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch ở trong khu nhà trọ, cộng dồn trên 50 ca, hầu hết là công nhân xây dựng công trình ở Cù lao Đại Phước. 

Theo CDC Đồng Nai, tổng số ca dương tính mới trong đợt dịch thứ tư tại Đồng Nai là 376 ca, trong đó 136 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng và 231 ca trong các khu cách ly, phong tỏa. TP Biên Hòa có số ca nhiễm nhiều nhất với 127 ca tập trung tại các phường: Hoá an, Tân Biên, Hoà Bình, Long Bình Tân, Phước Tân, Hố Nai, Tân Hoà. Thứ hai là huyện Thống Nhất có 104 ca, tập trung ở các xã Gia Kiệm, Gia Tân 1,2,3. Thứ ba là huyện Nhơn Trạch có trên 60 ca tập trung tại xã Long Tân.

Theo lãnh đạo CDC Đồng Nai, tỉnh này đã có sự lây nhiễm cộng đồng với nguồn lây nhiễm từ các ca dương mới trong thế hệ F1,F2,F3 tại Đồng Nai, cùng với nguồn lây từ các chợ và người về từ TPHCM. Tốc độ lây nhiễm nhanh và có xu hướng lan rộng ở các huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Nhất là dịch bệnh lây nhiễm vào các khu nhà trọ cho người lao động, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

Tại phường Hoà Bình, TP Biên Hoà sự lây nhiễm không quá phức tạp và quản lý ca dương và các F khá sớm nhưng do số ca dương khá cao và có sự lây nhiễm thế hệ F1, F2 tạo nguy cơ khó kiểm soát chặt chẽ và đầy đủ nguồn lây nhiễm. Ngành y tế Đồng Nai đề xuất xem xét phong tỏa thêm phường Hoà Bình để kiểm soát chặt chẽ nguồn lây thứ phát.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng đã đề nghị các huyện, thành phố cần huy động các lực lượng cùng nhân viên y tế đẩy nhanh tốc độ truy vết, xét nghiệm để cách ly sớm nguồn lây; khẩn trương triển khai các khu cách ly mới và chủ động chuẩn bị cho tình huống số người tăng cao, tăng nhanh theo phương châm “4 tại chỗ”. 

Đồng thời phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát, truy vết phát hiện sớm các ổ dịch mới trong các chợ, nhà trọ và doanh nghiệp.

Ngoài ra, cần rà soát, hoàn thiện kế hoạch, kịch bản trong trường hợp dịch bùng phát lớn trên địa bàn tỉnh và bùng phát trong các khu công nghiệp.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC