Đồng Nai thêm 102 ca dương tính với SARS-CoV-2

Thứ Sáu, 16/07/2021 10:27

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai (CDC Đồng Nai) cho biết những ngày tới, số ca dương tính SARS-CoV-2 sẽ còn tăng cao ở F1, F2 trong công nhân, ngoài cộng đồng, nguy cơ xâm nhập vào các doanh nghiệp.


Sáng 16/7, CDC Đồng Nai thông tin địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 102 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, TP Biên Hòa có 65 ca, nhiều nhất là phường Trảng Dài có 11 ca, chủ yếu là ổ dịch tại công ty Changsin, còn lại ở các phường Tân Hòa, Tân Biên, Long Bình Tân, Hố Nai. Huyện Vĩnh Cửu có 20 ca, tại ổ dịch công ty Changshin. Các huyện Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Long Thành, Định Quán ghi nhận mỗi huyện một vài ca rải rác.

Như vậy, tổng số ca dương trong đợt dịch thứ tư là 807, trong đó nhiều ca dương tính Bộ Y tế chưa công bố nên được xem là ca nghi nhiễm.

Tại công ty Changsin, đã thực hiện test nhanh cho 26.300 người và hơn 1.600 người được xét nghiệm PCR trước đó, còn lại khoảng 4.000 người tiếp tục thực hiện test nhanh trong ngày 16/7. Kết quả xác định hơn 60 ca dương tính, trong đó, người cư trú tại huyện Vĩnh Cửu là 37 ca, còn lại là tại TP Biên Hòa. Một số mẫu test nhanh dương tính 2 lần nhưng chưa có kết quả xét nghiệm PCR; một số người có kết quả mẫu gộp dương tính chưa liên hệ được, ngoài ra có một số ca dương và người trong mẫu gộp dương tính cư trú tại tỉnh Bình Dương.

Đồng Nai thêm 102 ca dương tính với SARS-CoV-2 - hình ảnh 1

CDC Đồng Nai và các TTYT huyện, thành phố tiếp tục ngày đêm lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng.

Lãnh đạo CDC Đồng Nai nhận định, các ca dương mới phát hiện thông qua thực hiện test nhanh dịch vụ và xét nghiệm tầm soát khá nhiều cho thấy đang có sự lây nhiễm cộng đồng khá nhanh và diện rộng trên địa bàn tỉnh. 

Về ổ dịch tại công ty Changshin, ước tính đã có khoảng trên 100 ca dương tập trung nhiều nhất tại huyện Vĩnh Cửu, phường Trảng Dài (TP Biên Hòa) và rải rác tại một số nơi khác. Ngoài ra sẽ có ca dương ở người tiếp xúc ngoài cộng đồng. Số lượng công nhân trong công ty lớn, cư trú và sống tại các nhà trọ trên nhiều địa bàn, nhiều nhất tại xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu), phường Trảng Dài, Bửu Long, Tân Phong (TP.Biên Hòa). Sự xuất hiện ổ dịch tại công ty chưa lâu, khoảng 10 ngày trước khi phát hiện ca chỉ điểm.

Với số ca dương tính lớn và xuất hiện ở nhiều xưởng cho thấy đã có sự lây nhiễm thứ phát và lan rộng trong công ty. Đồng thời có sự lây lan ngoài cộng đồng tại nhiều địa phương người lao động của công ty sinh sống. 

CDC Đồng Nai dự báo trong những ngày tới, số ca dương sẽ còn tăng cao ở F1, F2 trong công nhân, ngoài cộng đồng và có nguy cơ xâm nhập vào các doanh nghiệp khác trong khu  vực.

Do đó, cần tập trung xét nghiệm nhanh số công nhân còn lại của công ty Changshin. Tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết xét nghiệm nhanh các F1 ở ngoài công ty để nhanh chóng quản lý nguồn lây nhiễm. Cần xây dựng phương án tổng thể, đồng bộ, khẩn trương, có sự phối hợp giữa các địa phương liên quan và doanh nghiệp để nhanh chóng xử lý toàn diện ổ dịch tại công ty, cộng đồng và các công ty liên quan.

Các huyện, thành phố tiếp tục điều tra truy vết và xử lý sớm, triệt để các ổ dịch, ca bệnh lẻ tẻ; tiếp tục chú trọng tầm soát, sàng lọc phát hiện các ổ dịch trong các doanh nghiệp, chợ, nhà trọ.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC