Đồng Nai: Phát hiện 72 ca dương tính với SARS-CoV-2, chủ yếu lây từ các chợ ở TP.HCM

Chủ Nhật, 11/07/2021 14:32

72 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được ghi nhận ở Đồng Nai, đa số đều có nguồn lây từ chợ Bình Điền và TP Thủ Đức (TP.HCM).


Đồng Nai: Phát hiện 72 ca dương tính với SARS-CoV-2, chủ yếu lây từ các chợ ở TP.HCM - hình ảnh 1

TP.Biên Hòa tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương các chợ và người lao động tại các khu nhà trọ.

Sáng 11/7, lãnh đạo Sở Y tế  Đồng Nai cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm 72 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các ca nhiễm chủ yếu ở các phường Hóa An, Hoà Bình, Tân Biên, Phước Tân, ở một số phường khác thuộc TP.Biên Hòa và các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Nhơn Trạch. Theo Sở Y tế Đồng Nai, đa số các ca nhiễm đều có nguồn lây từ chợ Bình Điền và TP Thủ Đức (TP.HCM).

Tổng số ca dương trong đợt 4 là 274 ca. Trong đó, huyện Thống Nhất là 104 ca, chủ yếu liên quan đến chợ Hóc Môn. TP.Biên Hoà có 83 ca liên quan đến các chợ Hoá An, Tân Biên, Phước Tân, nguồn lây chủ yếu từ chợ Bình Điền và Thủ Đức…

Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC Đồng Nai) nhận định, các ca dương có nguồn lây bệnh chủ yếu từ các chợ Hóc môn, Bình Điền, Thủ Đức (TP.HCM) xâm nhập vào các chợ đầu mối tại Đồng Nai và lan ra một số chợ khác trong toàn tỉnh.

Đồng Nai: Phát hiện 72 ca dương tính với SARS-CoV-2, chủ yếu lây từ các chợ ở TP.HCM - hình ảnh 2

Một chốt phong tỏa tại P.Hố Nai (TP.Biên Hòa).

Đối với các chợ Hoá An, Tân Biên, Phước Tân có số lượng tiểu thương liên quan đến các chợ ở TP.HCM nhiều nhất tạo ra các ổ dịch với số ca dương lớn tập trung ở các phường: Hoá an, Hoà Bình, Tân Biên, Phước Tân và 1 số phường, địa phương khác như huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Nhơn Trạch… 

Bên cạnh đó, đã có sự lây nhiễm thứ phát ghi nhận đến vòng 2 (F2 đã nhiễm bệnh). Đa số các ổ dịch ở chợ nên lây lan rất phức tạp, ghi nhận sự lây nhiễm vào công ty Pouchen (Biên Hòa), công ty Pousung (Vĩnh Cửu), một số khu nhà trọ cho công nhân, việc kiểm soát nguồn lây sẽ rất khó khăn, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp rất cao.

Ngành y tế Đồng Nai dự báo trong những ngày tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca dương tăng từ các tiểu thương ở chợ và các trường hợp F1, F2, có thể đến F3 cũng đã nhiễm bệnh. Có thêm các ổ dịch thứ phát trong các chợ khác, khu nhà trọ, khu dân cư và doanh nghiệp.

Để triển khai nhanh chóng, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, TP.Biên Hòa đã thiết lập sở chỉ huy tiền phương do Phó Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp điều hành, cùng với sự hỗ trợ về chuyên môn của CDC Đồng Nai để tăng tốc và xử lý quyết liệt các ổ dịch trên địa bàn thành phố.

CDC Đồng Nai cũng đã cử 3 tổ chống dịch gần 20 nhân viên xuống hỗ trợ tại 3 phường trọng điểm của TP.Biên Hòa để điều tra, truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC