Đo nồng độ cồn, nam thanh niên nói "Anh em ở lại chơi, tôi kịch khung rồi"

Thứ Tư, 26/01/2022 15:41

Những trường hợp bị CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn “kịch khung” phân trần do cả nể bạn bè nên không thể… không nhậu vài lon dịp cuối năm.


Tối 25-1, Đội CSGT – Trật tự Công an TP Thủ Đức (khu vực 2) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại vòng xoay Trần Não (phường An Khánh, TP Thủ Đức. TP.HCM).

Khu vực này tập trung đông nhà hàng, quán ăn. Từ chiều, các hàng quán đã chật kín thực khách đến ăn uống, nhậu nhẹt.

Trong khoảng 1 giờ làm việc, lực lượng CSGT đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe máy. Hầu hết người vi phạm đều cho biết vừa rời tiệc gặp mặt cuối năm.

Đo nồng độ cồn, nam thanh niên nói "Anh em ở lại chơi, tôi kịch khung rồi" - hình ảnh 1

Đội CSGT – Trật tự Công an TP Thủ Đức (khu vực 2) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại vòng xoay Trần Não (phường An Khánh, TP Thủ Đức)

Trong quá trình làm việc với lực lượng chức năng, một nam thanh niên vi phạm có mức đo nồng độ cồn vượt 0,5 mg/lít khí thở (mức cao nhất của khung vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe máy) liên tục nhận được cuộc gọi của bạn bè nài nỉ quay lại để uống “tới bến”. Qua điện thoại, nam thanh niên phải nói lời từ chối: “Anh em ở lại chơi, tôi kịch khung rồi”.

Theo cán bộ xử lý, với lỗi vi phạm này, người đàn ông sẽ bị phạt 7 triệu đồng, bị tạm giữ phương tiện 7 ngày và bị tước giấy phép lái xe 23 tháng.

Đo nồng độ cồn, nam thanh niên nói "Anh em ở lại chơi, tôi kịch khung rồi" - hình ảnh 2

Nhiều người có biểu hiện say xỉn bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn

Một trường hợp khác vi phạm nồng độ cồn mức 0,3 mg/l khí thở, không xuất trình được giấy phép lái xe. Làm việc với CSGT, người này cho biết đang bị lực lượng chức năng tạm giữ giấy phép lái xe do vi phạm nồng độ cồn trước đó. Tuy nhiên, tính đến nay đã hơn 3 tháng nhưng người này vẫn chưa nộp phạt để nhận lại giấy phép lái xe.

Người này tiếp tục bị lập biên bản xử phạt hành chính lỗi vi phạm nồng độ cồn và không có giấy phép lái xe.

Thêm một trường hợp nữa vi phạm nồng độ cồn mức 0,55 mg/lít khí thở trình bày với CSGT, do cả nể nên không thể không nhậu cùng bạn bè vài lon dịp cuối năm.

Ban An toàn Giao thông TP HCM cho biết từ nay đến hết 15-3, đơn vị phối hợp lực lượng CSGT TP tập trung các hoạt động tuyên truyền kết hợp công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn, đặc biệt là người tham gia giao thông bằng xe máy.

Đo nồng độ cồn, nam thanh niên nói "Anh em ở lại chơi, tôi kịch khung rồi" - hình ảnh 3

Trong khoảng 1 giờ làm việc, lực lượng CSGT đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe máy

Theo thượng tá Tân Xuân Tiên, Phó Trưởng Công an TP Thủ Đức, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Thủ Đức đã xảy ra một số vụ tai nạn nghiên trọng và đặc biệt nghiêm trọng, mà nguyên nhân ban đầu được xác định có liên quan đến vi65c người lá xe say xỉn, không làm chủ tay lái.

Thượng tá Tiên nhìn nhận khi trở lại cuộc sống “bình thường mới”, nhất là dịp Tết, nhu cầu về tiệc tùng, giải trí và sử dụng thức uống có cồn của người dân tăng lên, dẫn đến xác suất tai nạn giao thông cũng có xu hướng tăng.

Trên tinh thần thực hiện chỉ đạo của Công an TP HCM về xây dựng văn hóa giao thông cho người dân, bên cạnh công tác xử lý của lực lượng CSGT, công an 34 phường của TP Thủ Đức còn tham mưu cho chính quyền địa phương lên danh sách các hàng quán có bán thức uống có cồn. Từ đó, đẩy mạnh tuyên truyền và yêu cầu chủ hàng quán cam kết không cho khách đã sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông rời quán.

Cũng theo thượng tá Tân Xuân Tiên, hiện vẫn chưa có chế tài nhưng thông qua nhiều biện pháp quản lý nhà nước, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra việc chấp hành của các hàng quán nhầm đưa nội dung tuyên truyền này vào khuôn khổ.

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC