Dịch COVID-19 ở TP.HCM: Dự báo số ca nhiễm sau 15/8

Thứ Sáu, 13/08/2021 21:06

Số ca nhiễm COVID-19 tại TP.HCM đang đi ngang, có xu hướng giảm nhưng chưa bền vững.


Tính từ 18h ngày 12/8 đến 18h ngày 13/8, TP.HCM ghi nhận 3.531 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 (F0) và đã được Bộ Y tế công bố. Như vậy, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 (bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay), TP.HCM đã có tổng cộng 140.539 F0 được công bố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin trong bản tin tối 13/8.

Cũng theo số liệu từ HCDC, tính đến 6h ngày 13/8, tổng số bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM xuất viện cộng dồn từ ngày 1/1/2021 là 65.135 người.

Với những con số nói trên và chặng đường phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, HCDC nhận định: Số ca nhiễm tại TP.HCM đang đi ngang, có xu hướng giảm nhưng chưa bền vững. Thành phố sẽ cần quyết liệt, triệt để thực hiện các biện pháp chống dịch để giữ vững thành quả đang đạt được.

Dịch COVID-19 ở TP.HCM: Dự báo số ca nhiễm sau 15/8 - hình ảnh 1

Số ca nhiễm COVID-19 tại TP.HCM đã “đi ngang” 17 ngày liên tục, và có xu hướng giảm nhưng chưa bền vững

Cùng với đó, người dân cần tuân thủ tốt thông điệp 5K, giãn cách xã hội, “nhà cách ly nhà, người cách ly người”, đặc biệt trong khu phong tỏa, phối hợp với chính quyền triển khai tốt hơn nữa mô hình tự quản “vùng xanh”. Đồng thời, chủ động tự theo dõi và chăm sóc sức khỏe khi thực hiện cách ly tại nhà.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, nhận định chung tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có thể kéo dài. Số ca nhiễm đang đi ngang, có xu hướng giảm nhưng chưa bền vững, số ca tử vong vẫn ở mức cao. Dự kiến, sau ngày 15/8, các ca F0 vẫn ở mức trung bình khoảng 3.000 ca/ngày, là số lượng rất lớn. Nếu không quyết liệt, triệt để các biện pháp chống dịch thì sẽ khó giữ vững thành quả đang đạt được, thậm chí tình hình sẽ xấu đi nếu không đồng lòng, thực hiện nghiêm các biện pháp.

Dịch COVID-19 ở TP.HCM: Dự báo số ca nhiễm sau 15/8 - hình ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM ngày 13/8

Để khống chế và kiểm soát dịch bệnh, trong 30 ngày sắp tới, HCDC cho biết, TP.HCM sẽ tập trung chiến lược điều trị giảm tử vong với 2 trụ cột.

Đầu tiên là chiến lược điều trị F0 tại nhà và cộng đồng, với mục tiêu kéo giảm ca diễn tiến nặng, tử vong thông qua rà soát và nắm chắc danh sách F0 điều trị tại nhà. Theo đó, các cán bộ y tế sẽ tư vấn, theo dõi sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân; sẵn sàng túi thuốc và đội phản ứng nhanh ở các cơ sở y tế địa phương để kịp thời điều trị người có diễn tiến nặng.

Thứ hai là chiến lược điều trị F0 tại bệnh viện theo hệ thống 5 tầng, mấu chốt được xác định là oxy và thuốc (theo chỉ định của Bộ Y tế).

TP.HCM sẽ xây dựng kế hoạch tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn từ ngày 15/8 đến ngày 15/9, trong đó phân thành 2 giai đoạn: Từ 15/8 đến 1/9, và từ 1/9 đến 15/9. Mỗi giai đoạn sẽ có giải pháp cụ thể, được công bố trong thời gian tới.

Trong việc thiết lập và bảo vệ “vùng xanh”, TP.HCM đã có hướng dẫn về công tác cung ứng thực phẩm cho người dân. Theo đó, điểm cung ứng thực phẩm thuộc khu vực “vùng xanh” nào thì cung ứng cho người dân ở khu vực đó. Hàng tuần, chính quyền địa phương sẽ phát phiếu đi chợ cho hộ gia đình ghi rõ địa điểm, thời gian được đi mua thực phẩm.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đang ưu tiên tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho cư dân “vùng xanh”, và thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định hoặc khi có yếu tố dịch tễ.

Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM

VIDEO CHỌN LỌC