Đêm nay, mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm sẽ xuất hiện trên bầu trời

Thứ Năm, 12/08/2021 6:36

Trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm mang tên Perseids sẽ xuất hiện trên bầu trời vào đêm 12 rạng sáng 13/8.


Đêm nay, mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm sẽ xuất hiện trên bầu trời - hình ảnh 1

Năm 2021, mưa sao băng Perseids sẽ có khoảng 70-100 vệt mỗi giờ. Ảnh minh hoạ VACA.

Theo Hội Thiên văn Việt Nam (VACA), đêm 12 rạng sáng 13/8 sẽ diễn ra trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm mang tên Perseids. Nhiều năm qua, Perseids là hiện tượng đáng chú ý với người yêu thích quan sát bầu trời. Nó là 1 trong 2 mưa sao băng lớn nhất năm cùng với Geminids.

Mưa sao băng Perseids thường xuất hiện trên bầu trời mỗi năm 1 lần trong khoảng thời gian từ 23/7 tới 22/8 hằng năm. Thời gian mưa sao băng đạt cực điểm thường rơi vào đêm 12 rạng sáng 13/8.

Mưa sao băng Perseids được đặt tên theo Perseus – một vị anh hùng trong thần thoại của Hy Lạp. Perseus là chàng dũng sĩ với chiến công lớn nhất là giết quái vật tóc rắn Medusa, giải cứu công chúa Andromera.

Vào tháng 8 năm 2016, Perseids đã thực sự là một vụ bùng nổ sao băng với số lượng lên tới hơn 1.000 vệt mỗi giờ ở những khu vực có điều kiện quan sát tốt. Dự báo, năm 2021 sẽ không có vụ bùng nổ nào, số lượng sao băng chỉ ở khoảng 70-100 vệt mỗi giờ trong điều kiện thời tiết lý tưởng.

Tuy nhiên, với việc rơi vào đầu tuần trăng, cực điểm của Perseids có thể được theo dõi một cách hoàn toàn mà không bị ánh trăng cản trở. Mặt khác, việc giãn cách xã hội do dịch COVID-19 cũng khiến bầu trời ở các vùng đô thị trong lành hơn, giúp việc ngắm nhìn bầu trời một cách thoải mái hơn.

Thời gian phù hợp nhất để quan sát mưa sao băng Perseids là vào các đêm lân cận cực điểm của nó từ 12-14/8, trong đó rạng sáng ngày 13/8 sẽ là lúc gần cực điểm nhất. Người xem có thể quan sát hiện tượng này cả đêm nhưng thời gian lý tưởng nhất là từ 2h sáng trở đi vì lúc đó mặt trăng sắp lặn, còn chòm sao Perseus đã lên đủ cao.

Để quan sát được mưa sao băng, người xem hãy nhìn về bầu trời phía đông bắc và tìm chòm sao Perseus, hoặc đơn giản nhất là bạn chỉ cần nhìn lên bầu trời đông bắc với góc nhìn tính từ mặt đất từ 30 đến 50 độ. 

Người xem cũng không cần sử dụng ống nhòm hay kính thiên văn, mà mắt thường chính là cách quan sát tốt nhất. Người xem cần kiên nhẫn vì mưa sao băng không liên tục như pháo hoa.

Trước thời điểm mưa sao băng diễn ra, người xem nên nhìn lên bầu trời phía Đông, Đông Bắc từ 2-3 phút để mắt quen với bóng tối.

Chọn một không gian thoáng đãng và vắng lặng, ít bị cây cối hay các tòa nhà cao tầng che khuất. Nếu trời nhiều mây hoặc có mưa thì không thể quan sát được mưa sao băng này.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC