Đề xuất xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp

Thứ Bảy, 07/01/2023 9:36

Ngày 6/1, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết 30/2021/QH15 các chính sách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Nhiều ý kiến cho rằng cần nâng cấp Nghị quyết này thành Luật cũng như nghiên cứu ban hành Luật tình trạng khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu thực tiễn.


Đại biểu Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, Nghị quyết 30 là sáng kiến pháp luật, thể hiện trách nhiệm, tinh thần chủ động đồng hành của Quốc hội với Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong phòng chống dịch.

Theo bà, hiệu quả của vắc xin trong phòng chống dịch COVID-19 là rất tốt, tuy nhiên lại mới chỉ ban hành các nghị quyết liên quan đến việc mua vắc xin, giải quyết được những vướng mắc của Trung ương. Còn những khó khăn trong mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao phục vụ công tác phòng chống dịch ở địa phương chưa có những văn bản giải quyết, vẫn thực hiện theo những quy định chung như Luật Đấu thầu.

“Cho đến nay vẫn chưa có quy định về việc mua sắm trong thời điểm phòng chống dịch, huy động về giá, trang thiết bị, vật tư tiêu hao. Đấy là những khó khăn, vướng mắc rất lớn ở địa phương trong thực hiện phòng chống dịch”, bà Hà nói, đồng thời kiến nghị có những văn bản hướng dẫn cụ thể để các địa phương giải quyết những khó khăn này.

Đề xuất xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp - hình ảnh 1

Đại biểu Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Trong khi đó, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) cho rằng, hiện đang xảy ra hiện tượng “cứng nhắc” trong việc áp dụng các quy định thanh, kiểm tra sau dịch bệnh.

“Tôi đi giám sát địa phương, anh em y tế nói thanh tra, kiểm toán, công an chỉ dựa trên quy định hiện hành, chứ không áp dụng các quy định của Nghị quyết số 30/2021/QH15”, bà Lan nêu và cho rằng, cần nâng cấp những nội dung của Nghị quyết số 30 thành luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong tương lai.

Từ thực tiễn dịch bệnh COVID-19, đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) đề nghị xem xét, nghiên cứu ban hành Luật Tình trạng khẩn cấp; trong đó quy định thẩm quyền Chính phủ, các cơ quan, địa phương trong xử lý các tình huống khẩn cấp như dịch bệnh, thiên tai….

Đồng thời, đại biểu Dương Văn Phước đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu cần sớm có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện; có phương án xử lý đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 còn tồn dư…

Khoảng 5 nghìn thuốc tự động hết hạn

Liên quan đến việc gia hạn giấy lưu hành thuốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Luật Dược năm 2026 có quy định đối với thuốc phải triển khai thực hiện cấp phép, đăng ký lưu hành thuốc là 5 năm một lần; những thuốc cần phải kiểm soát về an toàn, hiệu quả thì 3 năm một lần.

Các điều kiện, giấy tờ, quy định rất chặt chẽ tại Luật Dược, đến mức trong quá trình triển khai thực hiện rất vướng. Chính vì vậy, sau năm 2019 đã xuất hiện tình trạng tồn đọng hồ sơ cấp phép, ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện, đảm bảo cung ứng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Theo Bộ trưởng, có khoảng 5.000 nhà bán buôn, khoảng 62.000 cơ sở bán thuốc, 200 doanh nghiệp sản xuất thuốc bị ảnh hưởng. Đặc biệt, từ năm 2020-2021 khi dịch COVID-19 bùng phát, tình trạng này càng trầm trọng hơn.

Trong khi đó, Nghị quyết 30 của Quốc hội và Nghị quyết 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho phép mở ra cơ chế, những thuốc nào đến hết thời hạn lưu hành thuốc mà chưa kịp gia hạn thì sẽ được kéo dài để đảm bảo nguồn cung. Đã có hơn 10 nghìn thuốc được gia hạn, tuy nhiên, đến hết 31/12/2022, có 5 nghìn thuốc đã được gia hạn thì tự động hết hạn.

Nếu cộng với những thuốc hết hạn một cách tự nhiên thì năm 2023 có khoảng 3.800 thuốc, năm 2024 khoảng 3.600 nữa, như vậy sẽ thiếu trên 12 nghìn thuốc, chiếm khoảng 50% thuốc đang lưu hành…

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC