Để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ do COVID-19, người dân cần biết điều này

Thứ Năm, 15/07/2021 0:36

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh, sản xuất chịu nhiều tác động do dịch COVID-19, Nhà nước đã và đang có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng của đại dịch.


Ngày 1/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP quy định về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đến ngày 7/7, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 23 để cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết số 68.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh thông luật cho biết, gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do dịch COVID-19 của Chính phủ hướng tới rất nhiều đối tượng bao gồm người dân, doanh nghiệp trong xã hội. Tuy nhiên, có thể chia ra làm 3 nhóm chính.

Để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ do COVID-19, người dân cần biết điều này - hình ảnh 1

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh thông luật.

Thứ nhất là nhóm lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, trường dân lập, tư thục, các cấp phải tạm hoãn hợp đồng hoặc nghỉ việc không lương vì thực hiện biện pháp phòng dịch; lao động phải ngừng việc 14 ngày trở lên do cách ly y tế, trong vùng phong tỏa; lao động nữ mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi thuộc hai nhóm trên thì thời gian giải quyết là 6 ngày.

Đối với lao động phải ngừng việc từ 14 – 30 ngày, mức hỗ trợ là 1.855.000 đồng/người; tạm nghỉ việc trên 1 tháng được hỗ trợ 3.710.000 đồng/người. Người lao động đang mang thai trong diện nói trên được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người.

Đối với nhóm lao động này, chủ cơ sở cần lập danh sách người lao động kèm bản sao tạm hoãn hợp đồng; bản sao văn bản tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của chính quyền; bản sao công chứng kèm bản gốc một trong các loại giấy tờ tương ứng với nhóm thụ hưởng.

Danh sách sau đó chuyển cơ quan BHXH xác nhận. Trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận hồ sơ để trình UBND cấp huyện thẩm định, cấp tỉnh phê duyệt và trích kinh phí. Nếu không hỗ trợ, tỉnh phải nêu rõ lý do và thông báo bằng văn bản.

Riêng nhóm lao động phải ngừng việc 14 ngày trở lên do cách ly y tế, trong vùng phong tỏa, chủ doanh nghiệp khi nhận tiền có thêm 2 ngày để chi trả đến tay người lao động.

Để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ do COVID-19, người dân cần biết điều này - hình ảnh 2

Bà Thiều Thị Tuyết (Hà Tĩnh) từ chối nhận hỗ trợ của Nhà nước do COVID-19 vào năm 2020 để dành cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Thứ hai là nhóm lao động phải nghỉ việc nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người.

Người lao động cần làm đơn đề nghị theo mẫu, kèm bản sao công chứng hoặc mang theo bản chính hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm, quyết định thôi việc.

Người đang mang thai hoặc nuôi con dưới 6 tuổi cần có giấy xác nhận mang thai, giấy khai sinh, chứng nhận nuôi con nuôi.

Hồ sơ nộp cho Trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động nghỉ việc. Cơ quan này sẽ tổng hợp danh sách nộp lên Sở Lao động Thương binh và Xã hội để trình cấp tỉnh phê duyệt hỗ trợ. Tối đa 5 ngày, các cấp phải giải quyết xong để tiền đến tay người lao động.

Thứ ba là nhóm lao động bị ngừng việc hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế, sống trong khu vực bị phong tỏa 14 ngày trở lên, từ 1/5 đến 31/12.

Những người này sẽ nhận hỗ trợ 1.000.000 đồng/người theo phương thức chi trả một lần. Người đang mang thai, lao động đang nuôi trẻ dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người.

Hồ sơ đề nghị gồm: Bản sao văn bản yêu cầu cách ly của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về phòng, chống dịch COVID-19; danh sách lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội; bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu thông tin về việc mang thai hoặc nuôi con nhỏ…

Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ xác nhận việc tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, người sử dụng lao động gửi hồ sơ lên UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính. Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, UBND cấp huyện thẩm định và trình UBND cấp tỉnh.

2 ngày sau, UBND cấp tỉnh cần ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt, UBND cấp tỉnh thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí hỗ trợ, người sử dụng lao động phải chi trả cho người lao động.

Như vậy, theo Luật sư Bình, tính từ thời điểm gửi hồ sơ phê duyệt, người lao động mất tối đa 8 ngày để nhận được tiền hỗ trợ.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC