Đã có kết quả phân tích gạo từ thiện ở Quảng Nam

Thứ Hai, 01/02/2016 15:42

Kết quả phân tích của cơ quan chức năng cho thấy gạo từ thiện được cho là gây ngộ độc cho người dân ở huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) không hề chứa độc tố.

Chiều 1-2, ông Phan Quang Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Nam, cho biết kết quả phân tích từ Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (đóng tại TP Đà Nẵng) cho thấy không có chất gây ngộ độc trong mẫu gạo từ thiện được lấy ở xã Phước Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. “Qua phân tích không hề phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trọng gạo. Hàm lượng titan, hàm lượng asen, hàm lượng chì…, đều không có” – ông Dũng cho hay.

Đã có kết quả phân tích gạo từ thiện ở Quảng Nam - hình ảnh 1

Chị Hồ Thị Nhân là một trong 3 người bị nôn ói sau khi ăn cơm nấu từ gạo hỗ trợ, chị cho biết ngoài gạo còn có một gói bột giặt

Theo ông Dũng, mẫu gạo ông đưa đi phân tích được lấy tại trụ sở UBND xã Phước Trà, vì khi đơn vị này biết thông tin thì toàn bộ số gạo từ thiện còn lại ở nhà dân đã được UBND xã thu hồi đưa về niêm phong. “Số gạo còn lại ở xã khoảng 200 kg. Chúng tôi lấy mỗi bao mỗi ít gạo rồi trộn lại chia thành 3 mẫu. Một mẫu lưu tại huyện, một mẫu lưu tại cơ quan và một mẫu gửi đi phân tích” – ông Dũng cho hay.

Sau khi nhận kết quả phân tích, trong sáng 1-2, để chắc chắn hơn ông Dũng đã trực tiếp quay lại nhà các hộ dân bị ngộ độc tại thôn 6, xã Phước Trà để ghi nhận lại tình hình.

Đến sáng 1-2, 3 người bị ngộ độc trước đó là chị Hồ Thị Nhân, Hồ Văn Lanh, Hồ Văn Út đã dần hồi phục sức khỏe. Những người này khẳng định họ có chung triệu chứng nôn ói, tiêu chảy sau khi ăn cơm nấu từ gạo từ thiện. Người dân cho biết ngoài gạo, phần quà họ nhận còn có 1 gói bột giặt đựng trong túi ni-lon, không có nhãn hiệu.

Đã có kết quả phân tích gạo từ thiện ở Quảng Nam - hình ảnh 2

Số gạo từ thiện bị thu hồi, niêm phong tại xã sau khi có 3 người bị nôn ói, tiêu chảy

Khi nghe người dân cho biết họ vo gạo thì thấy có bọt nổi lên y như bọt xà phòng, ông Dũng đã đến trụ sở UBND xã Phước Trà lấy một mẫu gạo khác đổ nước vào để vò nhưng không hề thấy biểu hiện gì. “Chiều nay chúng tôi sẽ làm báo cáo gửi lên cấp trên. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ truy xuất nguồn gốc và kiểm tra xem gạo có chất độc hay không, còn nguyên nhân vì sao người dân bị ngộ độc thì cần đến lực lượng công an điều tra mới biết được” – ông Dũng cho hay.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 22-1, sau khi nhận gạo từ thiện về nấu ăn, 3 người dân ở thôn 6, xã Phước Trà bị nôn ói, tiêu chảy phải nhập viện. Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thì được biết số gạo trên được một nhóm thiện nguyện ở TP Đà Nẵng mua tặng cho người dân. Điều lạ là trong 100 suất quà tặng cho người dân ở 2 xã Phước Trà và Sông Trà, chỉ có người dân ở thôn 6 xã Sông Trà gặp sự cố.

Theo Tr. Thường (Người lao động)

VIDEO CHỌN LỌC
loading...