Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhập viện, VKS đề nghị án tù treo

Thứ Ba, 22/11/2022 11:35

Sau 2 ngày đưa ra xét xử, đại diện VKS đã đưa ra mức án đối với 8 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Dược Cửu Long.


Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nhập viện, VKS đề nghị án tù treo - hình ảnh 1

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang được luật sư dắt tay, chống gậy đến phiên toà ngày 21/11.

Sáng 22/11, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Tại phiên toà sáng nay, bị cáo Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) không xuất hiện, có đơn xin vắng mặt được luật sư bào chữa gửi đến tòa. Lý do bị cáo Quang gặp vấn đề về sức khỏe, cụ thể là u não vùng xoang hang trái, suy tim, thoát vị đĩa đệm. Việc này được HĐXX chấp thuận.

Trong phần luận tội, đại diện VKS nhận định trong thời gian phòng, chống dịch cúm A (H5N1), ngành Y tế đã phát huy vai trò nòng cốt để đảm bảo sức khỏe cho toàn dân. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này đã xảy ra những sai phạm liên quan đến Dược Cửu Long, khiến Nhà nước bị thiệt hại 3,8 triệu USD. Để xảy ra thiệt hại nêu trên cũng do các cá nhân của Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ chức trách được giao.

VKS khẳng định, Công ty Dược Cửu Long phải chấp hành cơ chế quản lý giá, trợ giá, đồng thời phải cung cấp thông tin về giá. Quá trình sản xuất thuốc, các bị cáo đã không tuân thủ các quy định nêu trên, giữ lại số tiền 3,8 triệu USD, gây thiệt hại cho Nhà nước. Lời khai của các bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với các lời khai trong tài liệu hồ sơ vụ án nên việc VKS truy tố các bị cáo tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có căn cứ.

Đối với nhóm tội danh này, theo VKS, bị cáo Lương Văn Hóa là người giữ vai trò chính, có trách nhiệm cao nhất. Các bị cáo còn lại bị VKS xác định có vai trò đồng phạm với bị cáo Hóa.

Bị cáo Cao Minh Quang được giao nhiệm vụ chỉ đạo định kỳ kiểm tra, đánh giá, tổng hợp tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc Tamiflu, nguyên liệu Oseltamivir và sản xuất thuốc dự trữ. Tuy nhiên, bị cáo Quang đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không chỉ đạo kiểm tra để làm rõ số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Các bị cáo còn lại thiếu trách nhiệm, chưa làm hết chức trách nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, làm rõ số tiền 3,8 triệu USD mà Công ty được giảm giá nhưng không trả lại Bộ Y tế.

Từ đó, VKS đề nghị toà tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang 30-36 tháng tù treo. Bị cáo Dương Huy Liệu (74 tuổi, cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế) 24-30 tháng tù treo. Bị cáo Nguyễn Nam Liên (52 tuổi, cựu Vụ phó Kế hoạch Tài chính) 24-30 tháng tù.

Bà Phạm Thị Minh Nga (50 tuổi, cựu chuyên viên vụ này) 18-24 tháng tù treo. Bị cáo Nguyễn Việt Hùng (66 tuổi, cựu Cục phó Quản lý Dược) 30-36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhóm cựu cán bộ Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long, gồm bị cáo Lương Văn Hóa (65 tuổi, cựu tổng giám đốc) bị đề nghị 9-10 năm tù. Bị cáo Nguyễn Văn Thanh Hải (55 tuổi, cựu kế toán trưởng) và Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (70 tuổi, cựu giám đốc chi nhánh TP.HCM) bị đề nghị 6-7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, VKS đề nghị miễn hình phạt bổ sung đối với 8 bị cáo.

Theo Người đưa tin

VIDEO CHỌN LỌC