Cô gái trẻ thoát "cửa tử" ngoạn mục khi rơi từ tầng 5 xuống đất

Thứ Sáu, 11/11/2022 12:14

Theo các bác sĩ có đến 80% bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ tử vong trước khi đến viện. Số còn lại là có thể tử vong trong vòng 30h sau khi nhập viện hoặc trong quá trình phẫu thuật, chỉ có tỉ lệ rất ít trong số đó may mắn được cứu sống.


Bệnh nhân 31 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội trong 1 lần lau nhà ở cửa sổ tầng 5 bị tuột tay ngã xuống đất, đập mông vào nền cứng. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện 108 trong tình trạng đa chấn thương, liệt hoàn toàn hai chi dưới, huyết áp 90/60 mmHg, mạch nhanh, da nhợt nhạt. Qua thăm khám và chụp CT-scan ngực, bụng phát hiện thấy bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ ngực, tràn máu, tràn khí màng phổi hai bên kèm gãy, vỡ xương ở rất nhiều vị trí trên cơ thể, tiên lượng nặng.

Ekip cấp cứu của Khoa Phẫu thuật tim mạch, BVTW Quân đội 108 vừa khẩn trương cấp cứu kiểm soát huyết áp, nhịp tim và giảm đau cho bệnh nhân, vừa tổ chức hội chẩn giữa nhiều chuyên gia và quyết định áp dụng phương pháp đặt stent graft (một giá đỡ làm bằng kim loại đặc biệt có phủ màng bọc) để khắc phục vị trí tổn thương.

Stent graft đưa vào lòng động mạch sẽ có tác dụng như một màng bọc vững chắc bảo vệ đoạn eo động mạch chủ đang bị vỡ. Ca can thiệp diễn ra thành công. Đến hiện tại tình hình sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ý thức tỉnh táo, không còn khó thở, hết đau ngực và đã được xuất viện theo dõi thêm tại nhà.

TS.BS Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch, BVTW Quân đội 108 cho biết: Eo động mạch chủ là vùng rất khó tiếp cận để xử lý các thương tổn, hơn nữa trong điều kiện cấp cứu, động mạch chủ đang chảy máu, nếu kẹp mạch để xử lý phần bị vỡ cũng sẽ gây tổn thương não và các tạng khác trong cơ thể. Trong trường hợp này, kỹ thuật đặt stent graft sẽ là phương pháp điều trị tối ưu hơn, người bệnh hầu như không mất máu trong quá trình can thiệp do ít xâm lấn, giảm đau đớn và hạn chế rủi ro.

Cô gái trẻ thoát "cửa tử" ngoạn mục khi rơi từ tầng 5 xuống đất - hình ảnh 1

Hình ảnh trước và sau can thiệp eo động mạch chủ của bệnh nhân

Cũng theo TS. Ngô Tuấn Anh, do đặc điểm là vị trí chuyển tiếp giữa vùng di động và cố định nên eo động mạch chủ thường có thành mạch yếu hơn so với các vùng khác của động mạch chủ, vì vậy khi gặp tác động rất dễ gây ra vỡ eo động mạch chủ. Đây là một dạng chấn thương kín ở động mạch chủ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do tại nạn giao thông, ngã cao hay bất kỳ nguyên nhân nào gây giảm tốc độ đột ngột, có va chạm và chấn động mạnh.

Ca bệnh nhân này là một trong những trường hợp hiếm gặp, rất khó chẩn đoán khi ban đầu nhập viện, bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo, tuy nhiên ngay sau đó tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu rất nhanh, huyết áp tiếp tục tụt còn 79/50 mmHg, nhịp tim nhanh, đáp ứng chậm, kích thích nhiều. Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ để thăm dò khẩn cấp nhằm xác định nguồn chảy máu. Nếu chỉ chụp XQ ngực thì không thể phát hiện hết các tổn thương do vậy ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định chụp CT Scan ngực và bụng để xác định, đánh giá kỹ lưỡng và đưa ra những chỉ định phù hợp nhất với bệnh nhân.

‘Toàn bộ ekip đã phải trải qua những giây phút rất căng thẳng, chạy đua với thời gian để giành lại sự sống cho bệnh nhân. Điều quan trọng nữa là sức sống rất mạnh mẽ của cô gái trẻ đã là động lực để cả ekip cố gắng cứu sống bệnh nhân bằng mọi giá’, bác sĩ chia sẻ.

Theo Sức khỏe đời sống

VIDEO CHỌN LỌC