Clip: Vội vài giây vượt ô tô, tài xế xe máy gặp ngay tai họa

Thứ Tư, 12/01/2022 0:39

Dù ô tô đã xi nhan chuyển hướng rẽ trái, lái xe máy di chuyển phía sau vẫn cố gắng vượt lên nên xảy ra tai nạn.


Hình ảnh vụ tai nạn được thành viên Mạng xã hội giao thông chia sẻ cho thấy, sau khi tô vào hông ô tô, tài xế cùng xe máy bị văng hàng chục mét sang bên trái đường. Tài xế xe máy sau đó đã đứng dậy, người đi xe ô tô cũng xuống hỏi han.

Đoạn clip thu hút nhiều ý kiến bình luận từ thành viên mạng xã hội giao thông, trong đó đa số các ý kiến nhận định, lái xe máy mắc lỗi vượt xe khi cố tình vượt ô tô đã xi nhan chuyển hướng từ trước.

Luật giao thông đường bộ có quy định về vượt xe (điều 14), theo đó xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn (khoản 1, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ…

Clip: Vội vài giây vượt ô tô, tài xế xe máy gặp ngay tai họa - hình ảnh 1

Xe máy tông trúng ô tô đang chuyển hương, tài xế bị hất văng chục mét.

Về xử phạt, Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP) có quy định, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt.

Với hành vi vượt xe trong những trường hợp không được vượt, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng -1.000.000 đồng.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 4-5 triệu đồng với vi phạm vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông. Ngoài ra, tài xế còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC