Clip: “Tiến thoái lưỡng nan” vì sai lầm, xe đám cưới đứng yên hứng tai họa

Thứ Ba, 08/11/2022 0:41

Mắc sai lầm khi di chuyển ở đoạn đường khuất tầm nhìn, xe đám cưới lập tức bị xe ngược chiều tông hư hỏng.


Hình ảnh sự việc được thành viên nhóm Facebook OFFB chia sẻ mới đây cho thấy, tại đoạn đường khúc cua lên dốc và xe tải chạy phía trước, chiếc ô tô khách 24 chỗ gắn chữ hỷ (xe đám cưới) vẫn di chuyển lấn đường bên trái để vượt xe tải cùng chiều.

Vừa lúc này, chiếc ô tô gắn camera hành trình chạy trên đường ngược chiều xuống dốc. Chiếc xe đám cưới dừng lại nhưng rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” vì đường hẹp. Dù đã giảm tốc độ nhưng do đang xuống dốc, chiếc ô tô gắn camera hành trình vẫn húc vào đầu chiếc xe đám cưới. Va chạm khiến đầu xe đám cưới bị hư hỏng và trôi về phía sau.

Hình ảnh vụ tai nạn thu hút hàng trăm bình luận từ thành viên nhóm OFFB, phần lớn các ý kiến nhận định, xe cưới mắc sai lầm khi vượt xe ở đoạn đường vòng, khuất tầm nhìn.

Trao đổi với PV về quy tắc vượt xe và quy định xử lý với các vi phạm vượt xe, luật sư Trần Sỹ Hoàng (Phó trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng công lý) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định về quy tắc vượt xe tại điều 14.

Theo đó, luật quy định các quy tắc vượt xe như sau: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi;

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

“Như vậy, luật quy định, tại những đoạn đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế… người điều khiển phương tiện xe cơ giới (bao gồm ô tô, xe máy) không được phép vượt xe”. – luật sư Hoàng nói.

Về xử phạt, luật sư Hoàng cho biết, theo quy định tại Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt.

Với hành vi vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Theo Người đưa tin

VIDEO CHỌN LỌC