CLIP: Rơm rớm nước mắt khi xe vừa đến trước KDL Suối Tiên đã bị phạt!

Thứ Ba, 04/01/2022 14:36

Tài xế xe, đồng thời là chủ phương tiện đã không kìm được nước mắt khi xe vừa lăn bánh để kiếm thu nhập sau thời gian dài phải dừng hoạt động vì dịch bệnh lại bị phạt nặng vì không lắp đặt camera giám sát hành trình trước ngày 31-12-2021


Trưa 4-1, Đội CSGT Rạch Chiếc (thuộc Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP HCM) lập chốt xử lý ôtô kinh doanh vận tải không lắp camera, không đổi biển số vàng phía trước Khu du lịch Suối Tiên (phường Tân Phú, TP Thủ Đức).

Tại đây, CSGT đã yêu cầu một xe 16 chỗ chạy tuyến Đồng Nai – TP HCM đón khách không đúng nơi quy định dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng cho biết phương tiện này đảm bảo yêu cầu về lắp đặt camera giám sát theo Nghị định 100. Tuy nhiên, chiếc ôtô này vẫn chưa đổi biển số vàng.

CLIP: Rơm rớm nước mắt khi xe vừa đến trước KDL Suối Tiên đã bị phạt! - hình ảnh 1

Đội CSGT Rạch Chiếc (thuộc Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP HCM) lập chốt xử lý ôtô kinh doanh vận tải không lắp camera, không đổi biển số vàng phía trước Khu du lịch Suối Tiên (phường Tân Phú, TP Thủ Đức).

Làm việc với lực lượng chức năng, tài xế Phan Thanh D. cho biết xe của ông đã đăng ký cấp, đổi biển số vàng từ ngày 16-12-2021. Theo giấy hẹn, 2 ngày sau khi đăng ký cấp, đổi, chủ phương tiện sẽ đến điểm hẹn để nhận kết quả. Tuy nhiên, theo ông D. trình bày: “Hôm qua gọi, người ta bảo là đang đông quá. Tôi nghĩ là đăng ký nhiều quá, hiện giờ không lấy được nên cầm giấy hẹn chạy tạm”.

Đối với trường hợp này, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản về lỗi đón trả khách không đúng nơi quy định. Về việc chưa đổi biển số vàng, CSGT xác định chủ phương tiện đã làm thủ tục cấp, đổi trước 31-12-2021 (thời hạn cuối đăng ký cấp đổi biển số trắng sang vàng đối với ô tô kinh doanh vận tải) nên chỉ nhắc nhở chủ phương tiện nhanh chóng đến điểm đăng ký để đổi biển số.

CLIP: Rơm rớm nước mắt khi xe vừa đến trước KDL Suối Tiên đã bị phạt! - hình ảnh 2

Tài xế Phan Thanh D. bị nhắc nhở vì chưa đổi biển số vàng.

CLIP: Rơm rớm nước mắt khi xe vừa đến trước KDL Suối Tiên đã bị phạt! - hình ảnh 3

Trong hơn 1 giờ làm việc tại khu vực này, lực lượng CSGT đã kiểm tra ngẫu nhiên 10 ôtô vận tải lưu thông qua khu vực.

CLIP: Rơm rớm nước mắt khi xe vừa đến trước KDL Suối Tiên đã bị phạt! - hình ảnh 4

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện.

Liên quan đến cấp đổi biển số vàng, nhiều tài xế điều khiển xe khách bị CSGT dừng phương tiện cũng cho biết họ đã đăng ký cấp, đổi nhưng do lượng người đến làm thủ tục quá đông nên đến nay vẫn chưa nhận được biển số.

Trong hơn 1 giờ làm việc tại khu vực này, lực lượng CSGT đã kiểm tra ngẫu nhiên 10 ôtô vận tải lưu thông qua khu vực. Trong đó, có nhiều trường hợp chưa đổi biển số vàng nhưng có giấy hẹn nên CSGT chỉ nhắc nhở. Đáng nói, có 2 trường hợp ô tô kinh doanh vận tải hành khách chưa lắp camera theo quy định.

Tài xế Lê Thanh B., một trong 2 trường hợp chưa lắp camera hành trình, rơm rớm nước mắt cho biết xe ông chạy tuyến Bến xe Miền Đông (TP HCM) – Bến Lý Lịch (Đồng Nai). Sau thời gian dài phải dừng hoạt động vì dịch bệnh, ôtô khách của ông mới trở lại hoạt động vào hôm nay thì bị lực lượng CSGT dừng xe, xử phạt về lỗi không lắp camera hành trình.

CLIP: Đội CSGT Rạch Chiếc (thuộc Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP HCM) lập chốt xử lý ôtô kinh doanh vận tải không lắp camera, không đổi biển số vàng phía trước Khu du lịch Suối Tiên (phường Tân Phú, TP Thủ Đức).

Ông B. cho biết bản thân là chủ phương tiện kinh doanh ô tô vận tải hành khách, ông nhìn thấy được những lợi ích của việc lắp đặt camera hành trình trong việc quản lý vận tải nên rất ủng hộ chủ trương này. Tuy nhiên, thời điểm này, khoản chi phí lắp đặt camera cho phương tiện trở thành gánh nặng đối với các đơn vị vận tải không có nguồn thu trong thời gian dài vừa qua.

Theo cán bộ xử lý, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định người điều khiển ôtô kinh doanh vận tải khách và hàng hóa không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả tài xế) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng với cá nhân, từ 10 – 12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng ôtô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, tài xế trong quá trình tham gia giao thông theo quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 1-3 tháng đối với xe vi phạm.

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC