Clip: Phóng nhanh vượt ẩu, ôm cua gấp, ô tô tông thẳng cột điện

Thứ Hai, 03/01/2022 0:38

Trong lúc phóng nhanh vượt ẩu, chiếc ô tô vào cua mất kiểm soát tay lái nên đã lao lên vỉa hè tông trúng cột điện.


Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, dù đường có vạch nét liền phân 2 chiều xe chạy (cấm xe lấn làn, đè vạch) nhưng chiếc ô tô vẫn di chuyển với tốc độ cao đè vạch, lấn phần đường ngược chiều để vượt các xe cùng chiều.

Chiếc xe di chuyển tới đoạn đường vòng thì mất lái lao thẳng lên vỉa hè tông trúng cột điện. Hình ảnh trên camera hành trình cho thấy tốc độ chiếc xe từ 70-85km/h.

Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP) có quy định, phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô có hành vi vi phạm không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Clip: Phóng nhanh vượt ẩu, ôm cua gấp, ô tô tông thẳng cột điện - hình ảnh 1

Ô tô đè vạch nét liền vượt các ô tô cùng chiều gặp tai nạn khi ôm cua ở tốc độ cao.

Luật giao thông đường bộ cũng có quy định về vượt xe (điều 14), theo đó xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn (khoản 1, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Về xử phạt, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt. Phạt tiền từ 10- 12 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC