Clip: Ô tô tông lái xe máy bay chục mét ở nơi giao nhau, ai có lỗi?

Chủ Nhật, 01/08/2021 6:21

Người đàn ông đi xe máy qua đường giao nhau thì bị ô tô bán tải tông bay khoảng 10 mét, xe máy bị đè hư hỏng.


Đoạn clip được thành viên nhóm facebook Otofun chia sẻ thu hút nhiều ý kiến bình luận, trong đó đa số đều cho rằng, tài xế xe máy mắc lỗi vì 2 phương tiện di chuyển trên tuyến đường đồng cấp không có báo hiệu đi theo vòng xuyến thì phương tiện (xe máy) phải giảm tốc độ nhường đường cho xe đi từ bên phải (xe ô tô) tới.

Một số ý kiến thì nhận định, cả 2 tài xế ô tô và xe máy đều chủ quan mắc lỗi thiếu quan sát, không giảm tốc độ theo quy định khi tới giao lộ.

Điều 24, Luật Giao thông đường bộ có quy định về quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau. Cụ thể, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Về xử phạt, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP) quy định, đối với tài xế ô tô, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau.

Clip: Ô tô tông lái xe máy bay chục mét ở nơi giao nhau, ai có lỗi? - hình ảnh 1

Lái xe máy bị ô tô tông bay xa chục mét.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính; Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau.

Ngoài phạt tiền, lái ô tô thực hiện hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau.

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính. Các hành vi trên nếu dẫn tới tai nạn giao thông, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC