Clip: Khoảnh khắc cứu 2 cháu bé thoát nạn trong vụ cháy nổ cửa hàng gas ở Sa Pa

Thứ Năm, 12/08/2021 15:20

Hai em nhỏ trên tầng hai vừa nhảy vào gầu nâng của xe cẩu thoát nạn thì ngọn lửa bên trong cửa hàng gas bắt đầu bùng cháy dữ dội kèm theo những tiếng nổ lớn.


Clip: Xe cẩu kịp thời đưa các nạn nhân thoát khỏi đám cháy

Ngày 12/8, theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, khoảng 10h30 ngày 11/8, một vụ cháy lớn xảy ra tại cửa hàng gas trên đường Thạch Sơn (phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, Lào Cai).

Lúc đó, xe chuyên dụng sửa chữa điện của Điện lực Sa Pa đang trên đường di chuyển thiết bị thực hiện gọn hóa cáp quang trên địa bàn. Xác định tính chất phức tạp của vụ việc có cháy nổ, nhà ống nên anh Quách Trọng Khánh – Phó giám đốc Điện lực Sa Pa chỉ đạo lái xe là anh Nguyễn Trung Thành đưa xe về đơn vị lắp gầu vào xe cần cẩu tham gia ứng cứu trong thời gian gấp rút (khoảng cách từ Điện lực Sa Pa đến vị trí cháy nổ khoảng 500m).

Anh Thành tức tốc về đơn vị lắp đặt gầu nâng và đến ngay hiện trường. Lúc này hai lộ đường dây 0,4kV sau Trạm biến áp Kim Đồng 2 đã được cắt điện. Trong tầng một của tòa nhà xuất hiện lửa cháy to, các bình gas phát nổ cùng khói bốc ra rất lớn, trên tầng hai đang có 2 cháu bé đang kêu cứu, mặc dù người dân đã chạy ra ứng cứu nhưng không thành công.

Clip: Khoảnh khắc cứu 2 cháu bé thoát nạn trong vụ cháy nổ cửa hàng gas ở Sa Pa - hình ảnh 1

Xe cẩu kịp thời đưa các nạn nhân thoát khỏi đám cháy trước khi lửa bốc lên. Ảnh chụp màn hình.

Rất nhanh chóng, anh Thành đã dùng cần cẩu vươn gầu nâng lên ban công tầng 2 và cùng người dân hô hoán cho 2 bé gái (độ tuổi 5 – 7 tuổi) biết nhảy vào gầu nâng. Khi hai cháu bé đã vào gầu, các bình gas bắt đầu phát nổ, anh Thành lập tức điều khiển xe đưa hai cháu bé thoát khỏi đám cháy an toàn.

Cũng tại vụ cháy, người dân thấy một người đàn ông mặc áo xanh, trèo thang lên phá biển quảng cáo và cửa kính trước khi xe cẩu đưa gầu vào. Theo tìm hiểu của PV, đó là anh Mai Đức Cảnh (SN 1988, nhân viên kỹ thuật ngoại vi, thuộc Trung tâm Viễn thông SaPa, VNPT Lào Cai).

Khi vụ cháy xảy ra, anh Cảnh đang trên đường đi làm nhiệm vụ được công ty giao phó. Thấy có người kêu cứu trên tầng 2 của ngôi nhà cháy, anh dùng thang bảo hộ trèo lên phá biển quảng cáo và cửa kính tầng 2 để tạo lối thoát cho các nạn nhân mắc kẹt bên trong.

Clip: Khoảnh khắc cứu 2 cháu bé thoát nạn trong vụ cháy nổ cửa hàng gas ở Sa Pa - hình ảnh 2

Nhân viên của VNPT Lào Cai trèo thang lên phá biển quảng cáo và cửa kính tạo lối thoát cho nạn nhân. Ảnh chụp màn hình.

Chia sẻ về hành động này, anh Cảnh cho biết: “Lúc đó, tôi thấy có 2 đứa trẻ đứng trên ban công tầng 2 kêu cứu. Nhận thấy tình thế rất nguy kịch rồi, chỉ còn cách phá biển quảng cáo trên tầng 2 mới thoát được nên tôi nhanh chóng bắc thang lên phá biển quảng cáo cứu người. Tôi không kịp nghĩ gì mà chỉ biết thấy có người bị nạn thì mình phải cứu ngay thôi”.

Trước đó, khoảng 10h30 sáng 11/8, cửa hàng ga Thuỷ Triều số 244 đường Thạch Sơn (phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, Lào Cai) bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa bùng mạnh kèm theo những tiếng nổ rất lớn khiến người dân khiếp sợ.

Đến khoảng 12h cùng ngày, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy. Vụ việc không gây thiệt hại về người nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của người dân. Cửa hàng gas cùng một ngôi nhà liền kề bị hư hại nặng; một khách sạn kế bên cũng bị hư hỏng 2 tầng.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ nguyên nhân của vụ cháy.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC