Chuyển sang CCCD gắn chip, thay đổi thông tin đăng ký thuế như thế nào để không bị phạt tới 7 triệu đồng?

Thứ Bảy, 17/04/2021 0:36

Khi đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chíp, người nộp thuế cần thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định pháp luật.


Chuyển sang CCCD gắn chip, thay đổi thông tin đăng ký thuế như thế nào để không bị phạt tới 7 triệu đồng? - hình ảnh 1

Những ngày qua, các địa phương đang gấp rút triển khai việc cấp Căn cước công dân gắn chip cho người dân cả nước. Trong tương lai, đây là một trong những thủ tục được cho là sẽ được giản lược về mặt hồ sơ, giấy tờ để thuận tiện hơn cho công tác hành chính.

Chính vì nhiều thuận lợi khi làm Căn cước công dân gắn chip cũng như mức độ bảo mật nâng cao mà nhiều người đang hào hứng đi cấp Căn cước công dân mới. Sau khi làm thẻ Căn cước công dân mới xong, người dân phải khai báo với cơ quan thuế khi đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân gắn chíp

Để hiểu rõ hơn về quy trình, thủ tục liên quan đến thay đổi thông tin đăng ký thuế khi làm thẻ Căn cước công dân gắn chip, PV đã có cuộc trao đổi với Cục Thuế TP.Hà Nội.

Đại diện Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, người nộp thuế có thay đổi thông tin đăng ký thuế về giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu ngày (riêng các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo là 30 ngày) (theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Theo Cục Thuế TP.Hà Nội, người lao động có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Thủ tục thực hiện, hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với trường hợp ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập, gồm: Văn bản ủy quyền (đối với trường hợp chưa có văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập trước đó); bản sao Thẻ căn cước công dân.

Đối với cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin thay đổi của cá nhân hoặc người phụ thuộc vào Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH- TCT gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với trường hợp nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, gồm: Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020. Bản sao Thẻ căn cước công dân.

Ngoài ra, Cục Thuế TP.Hà Nội cũng cho biết, trường hợp thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế quá thời hạn quy định thì người nộp thuế có thể bị xử lý phạt cảnh cáo hoặc áp dụng các mức xử phạt từ 500.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với từng hành vi vi phạm cụ thể về thời hạn thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế (mức xử phạt vi phạm cụ thể đối với từng hành vi được quy định tại Điều 3 và Điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP).

Tuy nhiên, riêng trường hợp cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân, khi được cấp thẻ căn cước công dân thì không thuộc trường hợp áp dụng mức xử phạt nêu trên.

Ông Nguyễn Đức Huy – Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan thuế luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế. Tuy nhiên, trường hợp người nộp thuế khi có thay đổi về thông tin đăng ký thuế (bao gồm cả chứng minh nhân dân và căn cước công dân) thì phải khai báo thay đổi với cơ quan thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế.

Theo ông Huy, tất cả người nộp thuế có mã số thuế cá nhân bắt buộc phải cập nhật Căn cước công dân gắn chíp vào dữ liệu với cơ quan thuế trên tờ khai. Những người làm cơ quan nhà nước, công nhân hưởng lương…đơn vị chi trả thu nhập sẽ thống kê, khai báo với đơn vị thuế. Còn những cá nhân kinh doanh hộ gia đình (gia đình cho thuê phòng trọ….) được cấp 1 mã số thuế phải làm thủ tục kê khai, thay đổi Căn cước công dân gắn chíp với cơ quan thuế.

“Tuy nhiên, Tổng cục Thuế đang phối hợp với cơ quan công an để cập nhật dữ liệu tự động hỗ trợ cho người nộp thuế đỡ thủ tục khi đổi từ chứng minh thư sang Căn cước công dân gắp chíp”, ông Huy thông tin.

Ngoài ra, ông Huy cũng cho hay, người nộp thuế có thể khai báo online trên cổng thông tin của cơ quan thuế. Đơn vị sẽ có hướng dẫn cụ thể cho người nộp thuế.

Theo ông Huy, theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP, nếu thay đổi từ chứng minh thư sang căn cước công dân do thay đổi hàng loạt mà người nộp thuế chậm khai báo thay đổi thì không bị phạt. Cụ thể, tại khoản 6 Điều 11 Nghị định 125 quy định các trường hợp không bị xử phạt, bao gồm: Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân.

Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi người nộp thuế thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được cấp thẻ căn cước công dân.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC