Chuyện lạ ở Bộ NN&PTNT: "Đau đầu" vì 56 triệu đồng tiền truy thu sau khi xử lý sai phạm

Thứ Hai, 26/04/2021 13:32

Xử lý sai phạm xong, thu về 56 triệu đồng tiền “làm ngoài” của một số cá nhân, nay Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng và đơn vị chủ quản trực tiếp là Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (Bộ NN&PTNT) đang loay hoay chưa biết xử lý ra sao với số tiền nêu trên.


Tài liệu của phóng viên Báo Gia đình và Xã hội cho thấy, nguồn gốc của số tiền nêu trên xuất phát từ nội dung tố cáo, giải quyết nội dung tố cáo của Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

Nội dung tố cáo của công dân gửi lãnh đạo Bộ NN&PTNT chỉ rõ tại Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng có tình trạng bộ môn Khoa học gỗ tự ý khắc con dấu vuông để đóng vào các bản giám định gỗ và thu tiền của khách hàng. Nội dung tố cáo cho rằng, đây là vi phạm nghiêm trọng vì kết quả giám định gỗ trái phép nêu trên sẽ được sử dụng vào nhiều mục đích có lợi cho nhiều tổ chức, cá nhân.

Để làm rõ sự việc này, ngày 4/9/2020, Bộ NN&PTNT có văn bản yêu cầu Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam xác minh, làm rõ đơn tố cáo của công dân và xử lý các vi phạm theo thẩm quyền.

Ngày 15/9/2020, ông Võ Đại Hải, Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam ban hành văn bản chỉ đạo Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc.

Chuyện lạ ở Bộ NN&PTNT: "Đau đầu" vì 56 triệu đồng tiền truy thu sau khi xử lý sai phạm - hình ảnh 1

Với 56 triệu đồng tiền truy thu từ sai phạm, Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng và Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cũng đang loay hoay chưa biết xử lý thế nào

Sau đó, ngày 17/11/2020, tổ xác minh đơn tố cáo của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã có báo cáo kết quả gửi lãnh đạo viện này. Kết quả cho thấy, từ năm 2013, bộ môn Khoa học gỗ đã tự ý khắc con dấu vuông. Trên con dấu có ghi các thông tin như: Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam – Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng – Bộ môn Khoa học gỗ và địa chỉ liên lạc.

Việc tự ý khắc dấu đã được bàn bạc giữa một số cá nhân và không xin phép, không được sự đồng ý của đơn vị cấp trên là Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng và Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

Con dấu nêu trên đã được dùng để đóng vào phần chữ ký của người giám định và gửi cho khách hàng đến giám định gỗ. Tổng số mẫu mà các thành viên liên quan khai báo là làm ngoài không thông qua Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng từ năm 2016-2020 là 29 mẫu, thu về 56 triệu đồng.

Với các sai phạm nêu trên, các cá nhân liên quan trực tiếp đã bị xử lý kỷ luật. Trong đó, ông Nguyễn Tử Kim đã được Viện nghiên cứu Công nghiệp rừng cho thôi giữ chức vụ Trưởng bộ môn Khoa học gỗ.

Liên quan đến vụ việc, ngày 22/4, đại diện Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã cung cấp thông tin để làm rõ một số vấn đề. Hiện nay, riêng với 56 triệu đồng tiền truy thu từ sai phạm, Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng và Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cũng đang loay hoay chưa biết xử lý thế nào.

“Riêng về Thanh tra Bộ, là tổ chức chuyên đi xử lý các vụ việc tương tự cũng không cho được ý kiến cụ thể. Giờ muốn hỏi bên tài chính thì mình cũng phải đưa ra các đề xuất phương án thì họ mới hướng dẫn cho, còn nếu khó quá bên tài chính bảo vấn đề này xin ý kiến của Bộ Tài chính thì hơi sức đâu để Bộ Tài chính đi giải quyết vấn đề này…” – đại diện Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam nói.

Do chưa có phương án xử lý hợp lý nên hiện 56 triệu đồng thu về từ sai phạm đang bị treo tại Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng.

Về vụ việc này, ngoài vướng mắc khi xử lý 56 triệu đồng nêu trên hiện còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, Báo Gia đình và Xã hội sẽ tìm câu trả lời từ Thanh tra và lãnh đạo Bộ NN&PTNT.

Theo Gia đình & Xã hội

VIDEO CHỌN LỌC