Chuẩn bị xét xử vụ chiếm đoạt ba lô đất 'vàng' tại phố Bà Triệu

Thứ Bảy, 14/01/2023 9:06

Viện KSND TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố vợ chồng ông Lương Thế Hiển (67 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng Sở TN&MT Hà Nội) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Tài sản liên quan đến vụ án là 3 lô đất 'vàng' mặt đường phố Bà Triệu và vụ án này từng thu hút sự chú ý của dư luận.


Được biết, hồ sơ vụ án đã được Viện kiểm sát chuyển sang TAND TP Hà Nội để mở phiên tòa xét xử vào tuần tới.

Theo cáo trạng, ba khu “đất vàng” nêu trên nằm ở các vị trí liền nhau số 296, 298, 300 phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, có tổng diện tích 676m2; nguồn gốc là các khối nhà 2-3 tầng mặt phố thuộc sở hữu nhà nước do Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý, cho 14 hộ dân thuê ở. Trong đó, diện tích nhà cũ đã được bán theo NĐ61/CP và được cấp 11 “sổ đỏ” cho có 11 hộ dân với diện tích 308 m2.

Giữa năm 2017, sau khi mua gom được 11 nhà đất tổng diện tích hơn 300m2 tại địa chỉ trên, ông Nguyễn Thanh Thủy (SN 1972, HKTT tại quận Đống Đa, Hà Nội) muốn nốt phần diện tích nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước còn lại để chuyển đổi diện tích đất sử dụng chung và làm thủ tục gộp sổ đỏ của khu đất phố Bà Triệu.

Chuẩn bị xét xử vụ chiếm đoạt ba lô đất 'vàng' tại phố Bà Triệu - hình ảnh 1

Lô “đất vàng” số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.

Tuy nhiên theo quy định pháp luật, ông Thủy không thuộc đối tượng được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước, nên nhờ người quen là ông Lương Thế Hiển vừa nghỉ hưu, giới thiệu với Thủy, mình có quan hệ “với các lãnh đạo của các sở, ban ngành TP Hà Nội” và có thể đứng tên giúp Thủy làm thủ tục mua diện tích đất trên phố Bà Triệu với giá thấp.

Vẫn theo cơ quan tố tụng, ông Hiển cũng giới thiệu có thể lo được việc chuyển mục đích đất sử dụng chung và gộp các sổ đỏ nhà đất tại số 296, 298, 300 phố Bà Triệu, tiền công ông Thủy phải trả cho ông Hiển là 7 tỷ đồng.

“Để hợp thức việc nhờ Hiển đứng tên làm các thủ tục trên, hai bên đã thống nhất cách thức là ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, các giấy nhận tiền, hợp đồng công chứng chuyển nhượng tại số 296,2988, 300 phố Bà Triệu” – cáo trạng nêu.

Cụ thể, ngày 1/10/2017, tại nhà ông Hiển, ông Thủy và bà Nguyễn Thị Liên (SN 1960, vợ ông Hiển) ký hợp đồng hợp tác đầu tư mua khu đất trên tổng giá trị 200 tỷ, mỗi bên góp 100 tỷ, hợp đồng ghi ngày 20/3/2017 và biên bản thanh lý hợp đồng đề ngày 1/10/2017, với nội dung thể hiện ông Thủy đồng ý chuyển nhượng 50% cổ phần cho ông Hiển, tương đương 100 tỷ đồng vốn đã góp để mua 3 lô đất trên phố Bà Triệu. Biên bản có chữ ký luật sư làm chứng.

Ông Thủy cũng viết giấy biên nhận thể hiện đã nhận 100 tỷ đồng của vợ chồng bà Liên.

Chiếm đoạt “đất vàng” bằng hợp đồng giả cách

Cơ quan tố tụng cho rằng, sau khi giúp ông Thủy đứng tên mua gom các khu đất và được sổ đỏ đứng tên vợ chồng ông Hiển, thì ông Hiển nảy sinh ý định chiếm đoạt, không trả lại cho ông Thủy như thỏa thuận mà đem bán toàn bộ khu đất cho người khác với giá hơn 323 tỷ đồng. Nhưng chỉ làm hợp đồng có giá trị chuyển nhượng 30 tỷ đồng.

Đến tháng 9/2019, ông Thủy có đơn tố cáo cho rằng mình đã bị nguyên phó chánh văn phòng sở lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt nhà đất tại số 296, 298, 300 Bà Triệu và 2 căn tại dự án nhà ở trên phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội).

Sau khi vào cuộc điều tra, ban đầu ông Hiển bị Công an Hà Nội khởi tố tội “Trốn thuế” vì khi bán khu đất trên, hồ sơ mua bán thể hiện giá chỉ 30 tỷ đồng. Sau đó thay đổi tội danh như cáo trạng đã truy tố nêu trên.

Cơ quan tố tụng xác định các hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai bên, biên bản thanh lý hợp đồng, giấy biên nhận số tiền 100 tỉ mà ông Hiển trả cho ông Thủy là giả cách.

Mặc dù chữ ký, dấu lăn tay của ông Thủy là thật nhưng theo cơ quan tố tụng đây chỉ là hợp thức hóa để ông Hiển đứng tên mua khu đất giúp Thủy.

Tại cơ quan điều tra, ông Hiển không thừa nhận hành vi phạm tội. Ông Hiển khai rằng việc hợp tác đầu tư mua gom nhà đất với ông Thủy là có thật. Còn bà Liên thừa nhận không có việc hợp tác và nhận tiền. Căn cứ kết quả điều tra, Viện kiểm sát cho rằng đủ căn cứ kết luận vợ chồng ông Hiển đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt ba khu đất “vàng” trên phố Bà Triệu của ông Thủy.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC