Chủ tịch TP.Hà Nội: Xem xét lộ trình nới lỏng một số hoạt động

Thứ Năm, 10/06/2021 16:50

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh, yêu cầu quyết không để dịch lây lan. Từ đó, xem xét lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu.


Chủ tịch TP.Hà Nội: Xem xét lộ trình nới lỏng một số hoạt động - hình ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại phiên họp ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP ngày 10/6.

Ngày 10/6, báo cáo tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại TP từ ngày 3/6 đến nay, ghi nhận 22 ca mắc mới, trong đó 7 ca ngoài cộng đồng, 8 ca là F1 cách ly tập trung chuyển thành F0, 1 ca mắc là nhân viên y tế, 3 ca mắc tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, 2 ca tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 1 ca nhập cảnh.

Ông Hạnh nhấn mạnh, trong tuần đã ghi nhận chùm ca bệnh tại Đông Anh, một số ca mắc là những tiểu thương bán hàng nên có nhiều người liên quan, bên cạnh đó địa bàn huyện Đông Anh có nhiều doanh nghiệp và giao lưu nhiều nên nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng là cao.

Theo ông Hạnh, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh mặc dù đã có xu hướng được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn cao. Trong những ngày vẫn ghi nhận các ca mắc là những trường hợp F1 đã được cách ly tại các khu cách ly tập trung, vì vậy cần tiếp tục quản lý chặt chẽ các đối tượng này nhằm không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Tại phiên họp, các quận, huyện, xã, phường có các điểm phong tỏa hoặc điểm thi đã báo cáo nhanh về việc tiếp tục khoanh vùng dập dịch cũng như chuẩn bị đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp diễn ra.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, những ngày qua, Trung ương, Thủ tướng, Thành ủy, đã có chỉ đạo, tất cả các đơn vị cần quán triệt với tinh thần kiên quyết không để dịch bệnh lây lan. Từ đó có xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế-xã hội…

Về việc đảm bảo an toàn tuyệt đối kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tất cả các đơn vị phải ứng trực 24/24/7. Luôn sẵn sàng kích hoạt tất cả biện pháp truy vết, khoanh vùng theo đúng các phương châm, nguyên tắc mà TP đã đặt ra. Các địa bàn phải chủ động cao nhất.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở phải đảm bảo an toàn tuyệt đối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh. Từ cách làm tốt ở cơ sở, Chủ tịch UBND TP khẳng định, phương châm chống dịch là “5k + vaccine” và căn cơ là vaccine. Ngay sau kỳ thi lớp 10, TP sẽ xây dựng và triển khai tiêm theo kế hoạch.

Khu vực khu công nghiệp, chế xuất vẫn là nơi có nguy cơ cao. Các chủ doanh nghiệp phải nắm 100% thông tin nhân lực, lao động cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở để nắm rõ di biến động của công nhân.

Ông Ngọc Anh khẳng định, cho đến nay, các công việc phục vụ kỳ thi lớp 10 đã được triển khai đúng tiến độ, kế hoạch đến cấp cơ sở. Thường trực Thành ủy đã họp nhiều phiên để chỉ đạo đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục đi kiểm tra để rà soát, hoàn thiện các phương án.

Chia sẻ với các phụ huynh và thí sinh, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, TP làm rất căn cơ, bài bản, trân trọng xin ý kiến nhân dân, chia sẻ khúc mắc với người dân. TP cám ơn sự phản hồi đồng thuận cao của nhân dân. Phụ huynh và các em yên tâm, mọi công việc đã được các cấp, các ngành chuẩn bị kỹ lưỡng đến từng việc nhỏ để đảm bảo an toàn cao nhất cho thí sinh, phụ huynh, các lực lượng tổ chức kỳ thi. Từ chi tiết nhỏ như đưa đón các cháu đã được tính toán kỹ lưỡng, phụ huynh yên tâm.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC