Chủ tịch TP.Hà Nội: Thành phố vẫn kiểm soát được tình hình dịch COVID-19

Thứ Sáu, 13/08/2021 20:16

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, trải qua 20 ngày giãn cách xã hội TP vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 và đang triển khai xét nghiệm diện rộng để bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng.


Ngày 13/8, tại buổi làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội là trung tâm của cả nước về giao thương, kinh tế, văn hóa, xã hội… nên nguy cơ dịch bệnh luôn ở mức cao.

Theo ông Ngọc Anh, thời gian qua, trên địa bàn TP đã có nhiều ca bệnh COVID-19, nếu không có quyết sách kịp thời, chắc chắn tình hình dịch bệnh sẽ hết sức phức tạp. Do vậy, ngày 24/7, TP thống nhất cao, giãn cách xã hội trên toàn TP. Trong thời gian giãn cách, số ca trung bình trên 60/ngày, trong đợt giãn cách lần 2 này, số ca mắc trong cộng đồng giảm dần, đến nay, trung bình khoảng 30 ca trong cộng đồng/ngày.

Chủ tịch TP.Hà Nội: Thành phố vẫn kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 - hình ảnh 1

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh, trải qua 20 ngày giãn cách xã hội, thành phố vẫn kiểm soát được tình hình dịch COVID-19.

Ông Ngọc Anh cho rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân và doanh nghiệp, trải qua 20 ngày giãn cách xã hội TP vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 và đang triển khai xét nghiệm diện rộng để bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng. Sau 3 ngày triển khai, kết quả cho thấy, tỷ lệ khoảng 1 vạn dân có 1 ca F0.

Báo cáo về công tác tiêm vắc xin, ông Ngọc Anh cho biết, trên cơ sở lượng vắc xin được Bộ Y tế phân bổ, TP đã tiêm được 13,9% số người dân thuộc diện đủ điều kiện tiêm.

Song song với các biện pháp phòng, chống dịch, Hà Nội đã cắt giảm thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc triển khai nhanh gói hỗ trợ 12 nhóm người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do dịch COVID-19 cho các nhóm đối tượng khác với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

“Với nỗ lực, quyết tâm cao nhất, TP.Hà Nội sẽ cố gắng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”, ông Ngọc Anh nói.

Chủ tịch TP.Hà Nội: Thành phố vẫn kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 - hình ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô của cả nước, trung tâm văn hóa chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, có mật độ dân số đông và là đầu mối giao thương của cả nước, do đó nguy cơ lây mắc COVID-19 cao.

Chủ tịch nước khẳng định, ưu tiên của Trung ương, Bộ Chính trị là phải nhanh chóng kiểm soát sự lây lan dịch bệnh ở Hà Nội, đưa Thủ đô trở thành nơi an toàn, hậu phương quan trọng, vững chắc, từ đó có thể chi viện cho các địa phương khác có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước cho rằng, Hà Nội đã có quyết định kịp thời giãn cách xã hội, tạo nên “một bức tường thành” ngăn chặn đại dịch lây lan; tránh nguy cơ khủng hoảng y tế và các vấn đề xã hội.

Gợi ý một số biện pháp phòng, chống COVID-19 cho TP, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến các vấn đề: Giãn cách, xét nghiệm, điều trị, vắc xin và công nghệ, thực hiện nghiêm túc, phù hợp với diễn biến ở từng khu vực và trên địa bàn trong tiến hành giãn cách.

 Về vắc xin phòng COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là giải pháp cứu cánh giảm bệnh nặng, giảm tử vong. Do đó, TP cần nghiên cứu các quan điểm về vấn đề này như: tập trung cho “vùng đỏ”, tiêm cho người già, người nghèo, người có bệnh nền… với chiến lược cụ thể. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao 40 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP với niềm tin người dân sẽ tiếp tục đồng lòng, chung sức vượt qua đại dịch trong thời gian sớm nhất.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC