Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ về việc giãn cách xã hội

Thứ Sáu, 13/08/2021 17:38

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết khi quyết định giãn cách, TP HCM đã đắn đo rất nhiều nhưng trước sự hoành hành của dịch bệnh, không quyết liệt thì dịch sẽ càng phát triển.


Ngày 13-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với quận Phú Nhuận về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ý thức người dân là pháo đài

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM đã đề cập đến phản ánh của báo chí, trong đó có Báo Người Lao Động về việc một số tuyến đường bắt đầu đông đúc trở lại trong những ngày gần đây. “Tình hình như vậy, TP HCM sẽ cân nhắc siết chặt giãn cách hơn nữa. Các shipper không có nhãn hiệu là không được lưu thông trên đường” – Chủ tịch UBND TP HCM cho biết.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, thời gian đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 12, Chỉ thị 16 người dân chấp hành tốt nhưng những ngày gần đây ra đường quá đông. Giãn cách xã hội không nghiêm thì bao nhiêu thành quả sẽ bị phá vỡ hết. Ý thức người dân là pháo đài rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ về việc giãn cách xã hội - hình ảnh 1

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc; Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TP HCM cho hay thời gian qua, nhiều vùng xanh trên địa bàn được thiết lập rất tốt. Nhưng chỉ cần thiếu ý thức một chút, không chấp hành nghiêm giãn cách xã hội thì nguyên cả một vùng xanh đổ bể.

Chủ tịch UBND TP HCM chia sẻ: “Khi quyết định giãn cách, TP HCM đã đắn đo rất nhiều nhưng trước sự hoành hành của dịch bệnh, mình không quyết liệt thì dịch sẽ càng phát triển, không chỉ ảnh hưởng trước mắt mà còn lâu dài, ảnh hưởng đến tính mạng của mỗi người dân”.

Do đó, ngoài việc triển khai các biện pháp hành chính của chính quyền, ông đề nghị tuyên truyền vận động bà con nâng cao ý thức trong việc chấp hành quy định giãn cách xã hội.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết ngày 15-8 TP HCM kết thúc đợt giãn cách. TP sẽ có kế hoạch chi tiết về phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian sắp tới, phấn đấu đến ngày 15-9 sẽ kiểm soát được dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tránh tình trạng “trong lỏng ngoài chặt”

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM đánh giá cao quận Phú Nhuận có nhiều nỗ lực, cố gắng trong tiếp nhận và điều trị các ca F0. Nhiều biện pháp triển khai trên địa bàn quận đã mang lại hiệu quả.

Về việc phong tỏa, Chủ tịch UBND TP HCM lưu ý mục đích của phong tỏa là để khoanh vùng lại, rà soát và bóc tách các F0, F1. Vì thế phạm vi phong tỏa không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1 nhưng cũng không quá rộng để ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Các khu phong tỏa phải đảm bảo “trong chặt ngoài chặt”, tránh tình trạng “trong lỏng ngoài chặt”.

Trong quản lý F0, ông Nguyễn Thành Phong lưu ý quận đặc biệt quan tâm tới các ca có triệu chứng nặng và có bệnh nền. Ngay cả các trường hợp F0 tại nhà mà nếu có bệnh nền thì quận cũng phải đặc biệt quan tâm, bởi có thể F0 sẽ chuyển biến rất nhanh.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng lưu ý quận Phú Nhuận công tác chăm lo cho người dân gặp khó khăn, phải đảm bảo chăm lo cho người dân ở các tỉnh, thành đang sinh sống trên địa bàn, không phân biệt người dân TP HCM hay là người của địa phương khác sinh sống ở TP HCM.

“Người dân ở các tỉnh, thành trong cả nước đang sinh sống và làm việc tại TP HCM đã và đang có sự đóng góp lớn, có vai trò quan trọng vào sự phát triển của TP HCM. Vì thế, trách nhiệm của quận, của TP là phải chăm lo cho người dân chu đáo” – Chủ tịch UBND TP HCM nêu rõ quan điểm.

Trong ngày 13-8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tới thăm các hộ dân trong hẻm 694 Nguyễn Kiệm – hẻm vùng xanh thuộc tổ dân phố 9, khu phố 2, phường 4, quận Phú Nhuận. Chủ tịch UBND TP HCM đã ân cần thăm hỏi các hộ dân và chuyển phần quà hỗ trợ tới các trường hợp còn khó khăn.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng đến thị sát Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 1 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận (số 5 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận). Ông đã gửi lời cảm ơn đội ngũ y bác sĩ – lực lượng tuyến đầu chống dịch, đã ngày đêm chăm sóc cho bệnh nhân bằng cả tấm lòng và trách nhiệm.

Theo Người lao động

VIDEO CHỌN LỌC