Chủ nhà trọ kể lại giây phút đỡ đẻ cho nữ công nhân ở khu cách ly

Thứ Ba, 01/06/2021 10:46

“Nhìn thấy cháu bé bị tràng hoa quấn cổ tôi nhẹ nhàng gỡ ra và lấy nước ấm lau người cho bé” bà Bé kể lại.


Chủ nhà trọ kể lại giây phút đỡ đẻ cho nữ công nhân ở khu cách ly - hình ảnh 1

Vợ chồng chị Nhớ và con trai vừa mới sinh.

Ngày 1/6, ông Thân Văn Nhan – chủ nhà trọ ở thôn My Điền 2, thị trấn Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang) cho biết, khoảng 6h sáng ngày 22/5, chị Hà Thị Nhớ (nữ công nhân sinh con tại phòng trọ) gọi điện báo cho vợ ông là chị này đau bụng, dấu hiệu chuẩn bị sinh.

Theo ông Nhan, sau đó 2 vợ chồng ông chạy sang phòng trọ chị Nhớ. Lúc này, ông Nhan chạy ra ngoài gọi xe. Sau đó, ông Nhan cùng chồng chị Nhớ chạy lên trạm y tế xin giấy lưu hành ra khỏi chốt kiểm soát dịch COVID-19.

“Tôi với chồng cô ấy vừa xin giấy về đến phòng thì vợ tôi chạy ra báo cô Nhớ sinh xong rồi, bác Bé là người đỡ đẻ cho cô ấy, thằng bé vừa ra khóc to lắm. Thấy vậy, tôi gọi cho trung tâm y tế xuống hỗ trợ cô Nhớ”, ông Nhan kể.

Còn bà Lương Thị Bé, chủ một nhà trọ ở thôn My Điền 2, thị trấn Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang, là người tiếp xúc cháu bé đầu tiên) cho biết, khi bà đang bán hàng tạp hoá bên nhà thì nghe thấy tiếng kêu ở phòng chị Nhớ nên vội vàng chạy ra.

Chủ nhà trọ kể lại giây phút đỡ đẻ cho nữ công nhân ở khu cách ly - hình ảnh 2

Hiện tại con trai chị Nhớ ăn tốt, không khóc và rất ngoan.

Khi sang đến nơi bà Bé thấy một bé trai vừa chui ra khỏi bụng mẹ, vẫn đang vùng vẫy trong nước ối, cứt xu, máu và màng bao quanh người. Còn bà Nguyễn Thị Khơi, chủ nhà trọ nơi sản phụ ở (vợ ông Nhan) nhanh chóng đi lấy nước ấm để bà Bé lau người cho cháu bé.

“Lúc này mẹ cháu hoảng sợ, mặt tái nhợt và khóc rất to. Tôi chạy vào trấn an cô ấy và đỡ lấy đứa bé rồi lau mũi, miệng để cho bé dễ thở. Nhìn thấy cháu bé bị tràng hoa quấn cổ, tôi nhẹ nhàng gỡ ra và lấy nước ấm lau người cho bé” bà Bé nhớ lại.

Theo lời bà Bé, lúc đầu cháu bé không khóc ai cũng lo. Khi vừa lau người cho cháu bé bà vừa trêu “khóc to vào con ơi”. Bà bé vừa dứt lời cháu bé khóc to, ai cũng vui mừng.

“Thằng cu trộm vía mà lanh lắm, đẻ ra đã được hơn 3kg rồi. May mắn, cháu bé được làm người, tôi chỉ sang chậm vài phút thôi, cháu nằm sấp xuống vũng nước ối là không kịp cứu”, bà Bé nói.

Bà Bé cho hay, sau đó, bà cùng chồng chị Nhớ đỡ sản phụ lên giường để không bị băng huyết. Đúng lúc này, cán bộ của trung tâm y tế xuống cắt dây rốn cho cháu bé và lấy rau ra cho sản phụ.

“Tôi không có chuyên môn gì về đỡ đẻ, thi thoảng xem các chương trình dạy đỡ đẻ nên áp dụng thôi. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ làm sao để cho em bé không bị ngạt nên chỉ biết xử lý vậy”, bà Bé nói.

Ngoài ra, bà Bé cũng cho biết, sản phụ đau đẻ từ lúc 3h sáng nhưng vẫn cố chịu, không báo cho chủ nhà trọ chờ đến sáng mới bảo thì xử lý không kịp. Khi 2 mẹ con an toàn, mọi người đã đưa lên trung tâm y tế huyện để kiểm tra và giờ cháu bé hoàn toàn khoẻ mạnh.

Lãnh đạo Trạm y tế thị trấn Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang) cho biết, sáng 22/5, trung tâm y tế nhận được thông tin có sản phụ trở dạ. Trong quá trình chồng của sản phụ và chủ nhà đang viết tờ khai y tế thì sản phụ đã được chủ nhà trọ và mọi người xung quanh sang đỡ đẻ.

“Lúc chúng tôi đến thì cháu bé đã được sinh ra, cán bộ y tế nhanh chóng cắt dây rốn. Đến 9h sáng cùng ngày, khi thấy mặt cháu bé bị tím lại nên chúng tôi đã đưa cả mẹ và con lên viện kiểm tra. Khi thấy sức khoẻ ổn định đã được xuất viện về phòng trọ”, lãnh đạo trạm y tế nói.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ thông tin kèm theo hình ảnh chị Nhớ được chủ nhà trọ ở thôn My Điền 2, thị trấn Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang) đỡ đẻ. Khu trọ nơi nữ công nhân ở đang bị giãn cách xã hội vì dịch COVID-19.

Chị Nhớ cho biết, chị đã hạ sinh thành công bé trai nặng 3,2kg. Vợ chồng chị đặt tên con là Trần Gia Huy. Hiện tại, chị cũng đã có sữa, cháu bé ngoan ngoãn, hay ăn và không quấy khóc.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC